Tìm hiểu những dấu hiệu cá rồng bị stress

Đôi khi những biểu lộ của chú cá rồng như : Nằm yên một chỗ dưới đáy bể, biếng ăn, cắn mồi nhưng không nuốt, hay lao ầm ầm vào thành bể, cọ sát người vào bể … Khiến bạn không hiểu nó đang bị gì ? Hãy xem những tín hiệu cá rồng bị stress sau để xem, liệu có phải cá nhà bạn đang bị thực trạng đó không. Và 1 số ít cách chữa trị tốt nhất .

Các dấu hiệu cá rồng bị stress

Cá rồng khi yếu hoặc bị biến hóa môi trường tự nhiên sống rất hay xảy ra hiện tượng kỳ lạ lười hoạt động, biếng ăn. Đó chính là biểu lộ của thực trạng stress ở cá. Nó thường sinh ra những tín hiệu dễ nhận ra sau :

dấu hiệu cá rồng bị stress

  • Nằm im trong nhiều ngày ở dưới đáy bể.

  • Bỏ ăn trong thời hạn từ vài ngày thậm trí cả tháng .
  • Cắn những con cá nhỏ khác nhưng không ăn .
  • Tăng động : Bơi nhanh và vô định trong bể. Thậm trí đâm cả đầu và thân vào thành bể, những cây thủy sinh …
  • Cọ sát người vào thành bể liên tục …
  • Cá bơi những run run …

cá rồng ngân long 2

Những bộc lộ của cá rồng như thế này cho thấy nó đang bị bệnh hoặc bị stress. Khi đó, tất cả chúng ta cần khám phá về nguyên do khiến cá bị căng thẳng mệt mỏi như vậy. Từ đó, tất cả chúng ta mới có hướng xử lý triệt để cho yếu tố này. Giúp cá sống tốt nhất hoàn toàn có thể .

Những nguyên nhân cá rồng bị stress

Khi nhận thấy tín hiệu cá rồng bị stress. Bạn sẽ rất do dự không biết nguyên do từ đâu mà làm cá nhà bạn ra thực trạng này. Với kinh nghiệm tay nghề của chúng tôi, đánh giá và nhận định hầu hết cá rồng bị căng thẳng mệt mỏi do những nguyên do chủ quan và khách quan sau đây :

1/ Thay đổi môi trường sống.

Khi bạn đổi khác thiên nhiên và môi trường sống của cá rồng. Nó bị lạ nước, nhiệt độ và khung cảnh. Từ đó nó ngần ngại không dám chuyển dời nhiều. Thức ăn mới cũng khiến nó chú ý sự khác lạ mà không dám đớp .

bể cá rồng

Đây là nguyên do xảy ra khi bạn mới mua cá rồng về thả vào bể cá. Nhiệt độ của nước, nồng độ những chất của nước trong bể, khung cảnh thủy sinh trang trí … Khiến nó chưa kịp thích nghi ngay. Nó sẽ thường bỏ ăn và ít hoạt động. Bạn đừng quá lo vì cá rồng có năng lực nhịn ăn từ 30 ngày đến 45 ngày .

2/ Cá bị bệnh

Một nguyên do khác nữa đó là cá rồng của bạn bị bệnh. Khi bị bệnh nó sẽ không dễ chịu và thường ngứa ngáy. Nếu nhốt chúng chung với những loại cá con hay rỉa mồi. Cá con sẽ hay lao vào và cố đớp những chỗ xù của vết thương trên mình cá rồng. Nó bị đau sẽ theo phản xạ mà bơi nhiều, bơi nhanh vô định. Nhiều khi đập cả thân vào thành bể cá rồng

3/ Nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn

Nguồn nước là môi trường tự nhiên sống chính của mọi loại cá không phải riêng cá rồng. Khi nguồn nước không bảo vệ được độ sạch và tỷ suất khí oxy tốt cho cá rồng sinh sống. Nó khiến cá thiếu khí mà ức chế thần kinh. Khiến cá gặp những hiện tượng kỳ lạ lừ đừ hoặc động kinh ..

xử lý nước vào bể cá

Hiện tượng cá lười bơi là để nó tiết kiệm chi phí khí thở. Còn nó vùng vẫy bởi khi đó thần kinh không trấn áp .Còn những nguyên do khác hoàn toàn có thể do chất kích thích lẫn trong thức ăn của cá … .Hãy cùng chúng tôi khám phá về cách khắc phục hay chính là cách chữa cho cá rồng khi bị stress đơn thuần, hiệu suất cao .

Cách làm giảm stress cho cá rồng.

Khi bạn nắm được tín hiệu cá rồng bị stress rồi. Bạn sẽ có rất nhiều cách để thư giãn giải trí cho chú cá yêu thương của mình. Trong đó, có những cách dùng đến thuốc và có những cách dùng đến mẹo của người nuôi. Trước khi dùng đến thuốc trị bệnh, hãy triển khai những mẹo trước nhé

1/ Nâng sở thích của cá rồng

Cá rồng cũng là một loài động vật hoang dã do vậy nó cũng có những sở trường thích nghi riêng. Nếu đạt được những sở trường thích nghi đó thì ý thức sẽ mừng thầm hơn nhiều. Khi cá rồng bị stress bạn nên kích thích những nụ cười đó cho cá. Chúng sẽ có động lực hơn so với những ham muốn khác. Trong đó có :

+ Thức ăn ưu thích

Bạn nên cho cá rồng ăn những món tươi mà nó ưu thích nhất. Theo quan sát của chúng tôi, cá rồng thích ăn những loại như tôm, ếch – nhái, một số ít loại côn trùng nhỏ. Những loại thức ăn giàu dinh dưỡng này vừa giúp cá rồng nhà bạn thèm muốn, vừa cung ứng được lượng chất đưa vào khung hình của cá. Dù nó có bị mệt nhưng vẫn đủ chất nuôi khung hình .

tôm tươi

Tuy nhiên, bạn vẫn chỉ nên cho nó ăn tách rời với bữa ăn chính. Vì nếu bạn cho cùng thời gian, cá rồng sẽ chỉ ăn món yêu dấu mà bỏ lỡ đồ ăn hàng ngày bạn cho. Như vậy sẽ khiến bể bị bẩn nhanh, lại làm môi trường tự nhiên sống của cá kém chất lượng .

+ Hướng đến màu sắc kích động của cá

Cá rồng có một đặc thù mà chỉ dựa trên kinh nghiệm tay nghề của người chơi lâu năm mới biết đó là ưu màu vàng nhạt. Đó chính là màu của bóng đèn sợi đốt. Hay đúng mực hơn, cá rồng kích động với ánh nắng mặt trời .Khi chúng nhìn thấy những sắc tố đó, chúng sẽ vui hơn và lượn lờ bơi lội nhiều hơn. Phương pháp này dùng cho những chú cá bị stress dạng trầm cảm, ít hoạt động giải trí. Màu vàng nhạt sẽ đưa cá vào trạng thái muốn “ nhảy nhót ” quang những điểm sáng vàng đó hơn nhiều với màu sáng trong của bể cá .

2/ Cải thiện môi trường sống

Một cách điều trị những tín hiệu cá rồng bị stress đó là cải tổ thiên nhiên và môi trường sống tương thích .Khi mới thả cá, nên thả kèm cả nước ở bể nuôi cũ một cách từ từ để cá tránh bị lạ nước. Cá rồng tuy là loài to lớn nhưng cũng nhút nhát. Vì vậy nếu không quen nó sẽ ít hoạt động. Dần dần sẽ bị trầm cảm. Bạn không nên để nó xảy ra ngay khi mới mua về. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá : Cách giải quyết và xử lý nước để nuôi cá cảnh tốt nhất

lọc nước bể cá

Ngoài nguồn nước, nhiệt độ và những loại cá nuôi kèm cũng rất quan trọng. Tránh nuôi cá rồng với những loại cá nhỏ. Bởi cá nhỏ rất hay rỉa những mảng thức ăn rơi vãi dính trên thân cá rồng. Khiến cá rồng dễ bị sây sát, vảy cá không còn được đẹp. Cá bị đau cũng hay tăng động lắm .

3/ Sử dụng thuốc giảm stress cho cá rồng

Nếu bạn thấy tín hiệu cá rồng bị stress nặng. Những mẹo nhỏ trên không ăn thua nữa, bạn nên tìm hiểu và khám phá đến những địa chỉ bán cá uy tín. Chuyên viên sẽ đến kiểm tra và nhìn nhận mức độ stress của nó. Sau đó mới hướng dẫn bạn chọn thuốc và liều lượng tương thích .Không nên làm theo cảm tính trong trường hợp này bạn nhé .Sử dụng thuốc luôn cần đến những người hiểu biết, biết mình cần làm gì. Bạn phải thực sự khẳng định chắc chắn mình nên làm gì thì mới làm. Nếu không chỉ vài ngày sau trong bể cá cảnh treo tường hạng sang của bạn đã thấy chúng không còn lượn lờ bơi lội được nữa .Chúc những bạn luôn chăm nom được những chú cá rồng uy quý và giá trị của mình tốt nhất .

 

Viết một bình luận