Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Cá Phượng Hoàng là loài cá cảnh thích mắt, được rất nhiều người nuôi cá lúc bấy giờ ưa thích và tìm mua. Vậy liệu bạn đã biết gì về loài cá này hay chưa ? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau đây nhé .

Nguồn gốc của cá Phượng Hoàng

Cá Phượng Hoàng có tên khoa học là Mikrogeophagus ramirezi, tên tiếng Anh thường gọi là cá Blue Ram, thuộc họ Cichlidae. Đây là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ vùng lưu vực sông Orinoco, trong vùng thảo nguyên của Venezuela và Colombia ở châu Mỹ. Vì vẻ đẹp tuyệt vời của chúng mà nhiều người ưu thích, tìm bắt loài cá này để làm cá cảnh. Hiện nay cá Phượng Hoàng đã được lai tạo rất nhiều để cho ra nhiều sắc tố và chủng loại khác nhau .

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc - 1

Hình ảnh cá Phượng Hoàng

Thông tin, đặc điểm của cá Phượng Hoàng

1. Về kích thước

Cá Phượng Hoàng có chiều dài trung bình khoảng chừng 7-8 cm khi trưởng thành, con cháu sẽ có size nhỏ hơn con đực một chút ít .

2. Về hình dáng

Cá Phượng Hoàng có kích cỡ nhỏ bé, không to lớn như nhiều loài cá cảnh khác. Thân hình óng ánh, có những đốm màu xanh trắng trên thân, khung hình nhiều sắc tố bùng cháy rực rỡ khác nhau, phần bụng có sắc tố nhạt hơn so với phần sống lưng. Vây sống lưng mọc dài và khá cứng, vây đuôi nhỏ gọn, xòe ra như một chiếc quạt nan nên khá đẹp .

3. Về màu sắc

Cá Phượng Hoàng có rất nhiều sắc tố khác nhau trên thân. Đó là bởi trải qua hàng nhiều năm được lai tạo bởi con người. Tuy vậy thì những chú cá ngoài tự nhiên sẽ mang sắc tố tươi tắn hơn so với những chú cá được lai tạo. Màu chủ yếu của chúng thường là màu xanh dương, vàng, ánh kim, trắng, …

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc - 2

Cá Phượng Hoàng có nhiều sắc tố khác nhau vô cùng thích mắt

4. Về tuổi thọ

Nếu được nuôi dưỡng trong điều kiện kèm theo tốt nhất, cá Phượng Hoàng hoàn toàn có thể sống được từ 4-5 năm. Điều kiện này hầu hết nhờ vào vào chất lượng nguồn nước, thức ăn, phòng bệnh và cách chăm nom của bạn .

5. Về tập tính

Cá Phượng Hoàng thường lượn lờ bơi lội ở khắp những tầng nước trong bể. Chúng ưa thích sống trong môi trường tự nhiên ánh sáng yếu, có nhiều cây thủy sinh và được phân phối khá đầy đủ oxy. Ngoài ra chúng chỉ sống được ở những nơi có dòng nước chảy chậm, do năng lực lượn lờ bơi lội không được xuất sắc như nhiều loài cá khác .

Cách nuôi và chăm sóc cá Phượng Hoàng

1. Kích thước bể nuôi

Do cá Phượng Hoàng có size nhỏ cho nên vì thế bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những loại bể có dung tích trung bình như bể 30, 40 hoặc 50 lít. Ngoài ra loài cá này khá hiền hòa và không hiếu chiến, do đó bạn hoàn toàn có thể nuôi nhiều cặp cá đực và cá cái chung trong cùng một bể. Bên cạnh đó, bể cá của bạn cần phải có những cây thủy sinh ở bên trong và phải có sục khí oxy để cung ứng dưỡng khí cho cá Phượng Hoàng .

2. Môi trường sống

Cá Phượng Hoàng hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt và sống lâu hơn nếu như thiên nhiên và môi trường sống của chúng thỏa mãn nhu cầu những yếu tố như :
– Nhiệt độ nước : Nước ấm từ 25-30 độ C
– Độ pH : 5-6
– Độ cứng : Nước mềm từ 5-12 dGH

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc - 3

Cá Phượng Hoàng ưa thích môi trường nước ấm

3. Lựa chọn giống cá khi nuôi

Khi bạn muốn nuôi cá Phượng Hoàng, hãy lựa chọn những chú cá khỏe mạnh, bơi tốt khắp bể, sắc tố sặc sỡ. Như vậy sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể nhân giống ra những chú cá con khỏe mạnh trong tương lai cũng như tiết kiệm ngân sách và chi phí được công sức của con người chăm nom .

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc - 4

4. Thức ăn cho cá Phượng Hoàng

Cá Phượng Hoàng là loài cá ăn tạp như nhiều loài cá khác lúc bấy giờ. Chúng thường hay ăn những ấu trùng, xác côn trùng nhỏ và những loài bọ khác trong môi trường tự nhiên nước. Tuy nhiên bạn cũng nên cân đối dinh dưỡng cho chúng bằng những loại thức ăn dành riêng cho cá tương thích. Không nên để chúng ăn thịt quá nhiều .

5. Sinh sản

Khi cá Phượng Hoàng trưởng thành, chúng hoàn toàn có thể khởi đầu quy trình sinh sản của mình. Khi đẻ trứng, con cháu sẽ đặt những quả trứng vào trong những chỗ trũng nhỏ được con đực đào lên. Sau đó cả hai sẽ cùng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như số trứng quý giá này. Trong một lần sinh nở, cá Phượng Hoàng cái hoàn toàn có thể cho ra hơn 300 trứng .
Mặc dù có 1 số ít trường hợp cho thấy rằng cá cha mẹ hoàn toàn có thể ăn thịt cá con khi mới nở. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tách riêng cá cha mẹ ra khỏi bể chứa cá con để ngăn chúng ăn thịt đồng loại. Chỉ mất khoảng chừng 4-5 tuần là cá con hoàn toàn có thể tự lượn lờ bơi lội và kiếm ăn được, khi đó thì bạn mới hoàn toàn có thể thả cá cha mẹ vào sống chung với những chú cá con .

Một số loại bệnh mà cá Phượng Hoàng có thể gặp phải

1. Bệnh đốm trắng

Căn bệnh này khiến cho chú cá của bạn Open những vết đốm trắng nhỏ li ti trên thân. Bệnh này hầu hết do những ký sinh trùng có trong nguồn nước gây ra và bám vào cá Phượng Hoàng. Dần dần những ký sinh trùng này sẽ hút máu, làm hoại tử vây, mang của cá, khiến chú cá của bạn nhanh chết .
Cách chữa trị hiệu suất cao cho căn bệnh đốm trắng này, đa phần là việc bảo vệ nguồn nước nuôi cá phải thật thật sạch, không có vi trùng. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể dùng những loại thuốc diệt khuẩn để cho vào bể cá nếu thực sự thiết yếu. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể pha thuốc tím với tỷ suất 1 g thuốc cho 1 lít nước bể để vô hiệu ký sinh trùng .

2. Bệnh thối vây, đuôi

Căn bệnh này xảy ra do nguồn nước trong bể nuôi cá bị ô nhiễm nặng, từ đó khiến cho cá Phượng Hoàng gặp phải những loại vi trùng gây bệnh và gây ra sự ăn mòn, thối rữa của vây cá. Tình trạng này nếu không được giải quyết và xử lý sẽ khiến cho tổng thể những con cá khác trong bể bị nhiễm bệnh theo và chết sớm .
Cách giải quyết và xử lý tốt nhất vẫn là phải bảo vệ nguồn nước trong bể phải chất lượng, bảo đảm an toàn, thật sạch, không có vi trùng ở trong. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể dùng những loại thuốc như Acriflavine hoặc Phenoxethol để điều trị cho chú cá của bạn thay vì những giải pháp tốn kém khác .

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc - 5

Bệnh thối vây, thối đuôi xảy ra ở cá

3. Bệnh nấm

Căn bệnh này xảy ra do một loại vi trùng có tên là Chondrococcus gây ra. Bệnh sẽ gây ra những vết nấm, nốt sùi quanh miệng, mang, hoặc thân của cá Phượng Hoàng. Bệnh này có năng lực lây lan nhanh gọn, do đó bạn cần cách ly những con cá khỏe mạnh khác ra khỏi bể để không bị nhiễm bệnh. Bệnh nấm chỉ hoàn toàn có thể được chữa bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh đặc biệt quan trọng cho loài cá .

4. Bệnh chướng bụng

Căn bệnh này hầu hết những con cá nào cũng đều hoàn toàn có thể gặp phải. Bệnh xảy ra khi cá Phượng Hoàng siêu thị nhà hàng quá nhiều thứ tạp chất không hề tiêu hóa được. Lượng thức ăn tích tụ đó hóa thành chất lỏng và gây ra chướng bụng cho chúng. Bệnh hoàn toàn có thể được chữa trị bằng cách dùng bơm kim tiêm để rút bớt lượng chất lỏng thừa đó ra ngoài, nhờ đó mà chú cá của bạn sẽ khỏe mạnh trở lại .

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào?

Cá Phượng Hoàng có tính cách rất hiền hòa, không hề hiếu chiến, hòa hợp với rất nhiều loại cá cảnh khác mà bạn nuôi trong bể. Tuy nhiên để bảo vệ những chú cá của bạn chung sống tự do với nhau, bạn chỉ nên nuôi những loài cá có size tương đương với cá Phượng Hoàng, như là cá Neon, cá Guppy, … Bạn cũng nên xem xét việc nuôi một số ít loài cá chọi hiếu chiến trong bể khi xuất hiện cá Phượng Hoàng nhé .
Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ca-phuong-hoang-dac-diem-tap-tinh-cach-nuoi-va-cha…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ca-phuong-hoang-dac-diem-tap-tinh-cach-nuoi-va-cham-soc-d289968.html

Theo Nhật Linh ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Viết một bình luận