Hít Hà Với Cách Làm Cá Kèo Kho Tiêu Đậm Vị Thơm Ngon Đúng Chuẩn Nam Bộ

Cá kèo là nguyên liệu thơm ngon và chế biến được khá nhiều món ngon. Điện máy XANH mách bạn 2 cách làm món kho tộ và kho lạt ngon từ ca kèo nhé. Cùng vào bếp thôi nào!
Cá kèo kho tộ

Nguyên liệu làm Cá kèo kho tộ Cho 03 người

Cá kèo 500 gram Thịt ba chỉ 400 gram Hành lá 30 gram Hành tím 2 củ Tỏi 10 gram Ớt hiểm 2 trái Nước lọc 300 ml (có thể thay bằng nước dừa tươi) Đường 10 gram Nước mắm 10 gram Hạt nêm 10 gram
Cách chọn thịt ba chỉ ngonChọn thịt có phần mỡ và nạc có sự kết hợp hài hòa, mỗi thứ đều không quá nhiều hoặc quá ít. Điều này sẽ khiến thịt khi ăn không bị ngấy vì nhiều mỡ hay khô vì quá ít mỡ.Bề mặt của thịt láng, không có nhiều chất nhờn và thịt phải có độ đàn hồi tốt, có sự co giãn nhất định giữa các thớ thịt.Thịt ba chỉ ngon sẽ có màu đỏ tươi và màu sắc tươi sáng vừa phải. Nếu quá tối thì thịt đã bị cũ hoặc để lâu. Còn màu quá đậm thì thịt đã qua các hóa phẩm để xử lý thịt.Cá kèo 500 gram Thịt ba chỉ 400 gram Hành lá 30 gram Hành tím 2 củ Tỏi 10 gram Ớt hiểm 2 trái Nước lọc 300 ml ( hoàn toàn có thể thay bằng nước dừa tươi ) Đường 10 gram Nước mắm 10 gram Hạt nêm 10 gramChọn thịt có phần mỡ và nạc có sự tích hợp hòa giải, mỗi thứ đều không quá nhiều hoặc quá ít. Điều này sẽ khiến thịt khi ăn không bị ngấy vì nhiều mỡ hay khô vì quá ít mỡ. Bề mặt của thịt láng, không có nhiều chất nhờn và thịt phải có độ đàn hồi tốt, có sự co và giãn nhất định giữa những thớ thịt. Thịt ba chỉ ngon sẽ có màu đỏ tươi và sắc tố tươi đẹp vừa phải. Nếu quá tối thì thịt đã bị cũ hoặc để lâu. Còn màu quá đậm thì thịt đã qua những hóa phẩm để giải quyết và xử lý thịt .

Bạn đang xem: Cách làm cá kèo kho tiêu

Sơ chế cá kèo và thịt

Cá kèo mua về bạn rửa với hỗn hợp giấm pha với muối sau đó rửa lại với nước sạch. Hoặc bạn có thể sơ chế theo cách trên đều được nhé.Thịt ba chỉ đem rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bạn bỏ vỏ rồi đem băm nhỏ. Tỏi cũng bỏ phần vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.Ớt hiểm rửa sơ với nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Hành lá cũng rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.

Ướp cá

Khi cá kèo đã ráo nước thì bạn cho ra 1 cái tô hay dĩa rồi cho vào đó 1 nửa hành và tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu và phần ớt băm.Cho vào thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Dùng đũa trộn đều và để yên khoảng 10 – 15 phút cho cá thấm gia vị.

Kho cá

Bắc nồi lên bếp và cho phần thịt ba chỉ vào đun với lửa lớn cho phần mỡ trong thịt chảy ra.Đun cho đến khi thịt cháy vàng và chảy mỡ ra thì bạn cho cá kèo vào nồi. Nên để yên phần thịt bên dưới và cho phần cá lên trên.Khi cá dần săn lại thì bạn cho vào nồi 300ml nước lọc (nước dừa), thêm vào 1 muỗng canh nước màu kho cá. Sau đó đậy nắp và đun sôi khoảng 3 – 5 phút.Lúc này bạn mở nắp ra và nếm nếm gia vị lại cho vừa ăn, cho phần hành và tỏi băm còn lại vào nồi, rồi tiếp tục đun sôi. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm vài trái ớt nguyên trái vào nhé!Tùy vào khẩu vị bạn có thể kho đến khi kẹo lại hoặc để nước hơi sệt đều được. Chuẩn bị tắt bếp thì bạn cho phần hành lá vào nồi là hoàn thành.

Thành phẩm

Cá kèo kho tộ thơm ngon thấm vị, thịt cá mềm, ngọt tự nhiên và không có mùi tanh. Nước kho cá đậm đà thơm ngon, cắn một miếng thịt ba chỉ thì mềm và béo. Món này ăn cùng với cơm nóng thì bạn phải xuýt xoa mất thôi.Cá kèo mua về bạn rửa với hỗn hợp giấm pha với muối sau đó rửa lại với nước sạch. Hoặc bạn hoàn toàn có thể sơ chế theo cách trên đều được nhé. Thịt ba chỉ đem rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím bạn bỏ vỏ rồi đem băm nhỏ. Tỏi cũng bỏ phần vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sơ với nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Hành lá cũng rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ. Khi cá kèo đã ráo nước thì bạn cho ra 1 cái tô hay dĩa rồi cho vào đó 1 nửa hành và tỏi băm nhuyễn, 50% muỗng cafe tiêu và phần ớt băm. Cho vào thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Dùng đũa trộn đều và để yên khoảng chừng 10 – 15 phút cho cá thấm gia vị. Bắc nồi lên nhà bếp và cho phần thịt ba chỉ vào đun với lửa lớn cho phần mỡ trong thịt chảy ra. Đun cho đến khi thịt cháy vàng và chảy mỡ ra thì bạn cho cá kèo vào nồi. Nên để yên phần thịt bên dưới và cho phần cá lên trên. Khi cá dần săn lại thì bạn cho vào nồi 300 ml nước lọc ( nước dừa ), thêm vào 1 muỗng canh nước màu kho cá. Sau đó đậy nắp và đun sôi khoảng chừng 3 – 5 phút. Lúc này bạn mở nắp ra và nếm nếm gia vị lại cho vừa ăn, cho phần hành và tỏi băm còn lại vào nồi, rồi liên tục đun sôi. Nếu thích ăn cay bạn hoàn toàn có thể cho thêm vài trái ớt nguyên trái vào nhé ! Tùy vào khẩu vị bạn hoàn toàn có thể kho đến khi kẹo lại hoặc để nước hơi sệt đều được. Chuẩn bị tắt nhà bếp thì bạn cho phần hành lá vào nồi là hoàn thành xong. Cá kèo kho tộ thơm ngon thấm vị, thịt cá mềm, ngọt tự nhiên và không có mùi tanh. Nước kho cá đậm đà thơm ngon, cắn một miếng thịt ba chỉ thì mềm và béo. Món này ăn cùng với cơm nóng thì bạn phải xuýt xoa mất thôi .Xem thêm : Soạn Bài Phân Tích Đề, Lập Dàn Ý Bài Văn Nghị Luận Ngắn Gọn, Soạn Bài Phân Tích Đề Lập Dàn Ý Bài Văn Nghị Luận

Nguyên liệu làm Cá kèo kho lạt với cà chua Cho 03 người

Cá kèo 500 gram Cà chua 4 trái Hành lá 30 gram Tỏi 40 gram Đường 10 gram Hạt nêm 10 gram Muối 10 gram Nước mắm 10 gram

Sơ chế nguyên liệu

Cá kèo mua về, bạn đem rửa với hỗn hợp giấm và muối rồi chà xát lên mình cá để cá sạch nhớt. Bạn cũng có thể cho vào cá khoảng 1 nắm muối ăn rồi bóp đều cá khoảng 2 – 3 phút cho cá sạch nhớt.Ngoài ra bạn cũng có thể sơ chế cá kèo như cách trên đều được.Cà chua rửa sạch với nước rồi cắt làm 4 hoặc nhỏ hơn thành hình múi cau đều được nhé.Hành lá rửa sạch, lấy phần đầu hành cắt thành khúc khoảng 2 – 3 cm. Phần lá thì cắt thành từng khoanh nhỏ để cho vào cá kho.Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sơ cho sạch rồi băm nhỏ.

Kho cá

Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (hoặc mỡ heo), cho đầu hành và tỏi vào phi cho thơm, khi hành và tỏi đã thơm thì cho phần ớt băm vào chung.Sau đó cho vào khoảng 350ml nước lọc, rồi đun sôi. Nước sôi thì bạn cho hết phần cá kèo vào chảo, cho thêm 1 muỗng cà phê nước màu rồi tiếp tục đun sôi.Khi cá sôi lên 1 lần nữa thì bạn cho cà chua vào, lúc này bạn nêm nếm gia vị đường, hạt nêm, nước mắm và 1 ít muối sao cho vừa ăn là được nhé.Tiếp tục đun thêm 5 – 7 phút nữa đến khi thấy cà chua hơi mềm thì bạn cho phần hành lá cắt nhỏ vào nồi, đun thêm 30 giây – 1 phút nữa là hoàn thà.

Thành phẩm

Cá kèo kho lạt với cà chua thơm ngon hấp dẫn. Thịt cá mềm, béo cùng vị chua chua cay cay vô cùng cuốn hút. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn hao cơm này nhé.
Mẹo chọn cá kèo ngon: Để chọn được cá kèo ngon, bạn nên chọn những con còn sống và di chuyển linh hoạt. Cá tươi là những con có hình suông, tròn đều và bụng có màu trắng.Cách sơ chế cá kèo sạch nhớt và không tanhLàm sạch cá kèo bằng muối và giấm: Với cách này, chỉ cần pha giấm với một ít muối rồi chà xát nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể.Làm sạch cá kèo bằng nước nóng: Đầu tiên, bạn đun nước nóng khoảng 70 – 80 độ C rồi cho vào đó 1 ít muối ăn. Sau đó cho cá kèo vào ngâm khoảng 5 – 7 phút, khi nước nguội thì dùng tay chà xát nhẹ nhàng. Sau cùng rửa lại với nước sạch là được.Làm sạch cá kèo bằng tro bếp: Nếu nhà bạn có tro bếp thì cách làm sạch cá vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho cá kèo vào thau tro, sau đó dùng tro bếp vuốt theo chiều của mình cá. Cách này có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh một cách triệt để nhất.Làm sạch cá kèo bằng lá chuối: Bạn chỉ cần vò nát một nắm lá chuối tươi, rồi dùng nó để chà xát vào mình cá. Chất mủ trong lá chuối có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh vô cùng hiệu quả. Sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là có thể chế biến các món ăn hấp dẫn.
Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào, cùng vào bếp ngay nhé. Điện máy XANH chúc bạn thành công!*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn và 2 kênh YouTube: Món Ăn Ngon Nhà Nấu và MÓN NGON DỄ LÀM.
Cá kèo 500 gram Cà chua 4 trái Hành lá 30 gram Tỏi 40 gram Đường 10 gram Hạt nêm 10 gram Muối 10 gram Nước mắm 10 gramCá kèo mua về, bạn đem rửa với hỗn hợp giấm và muối rồi cọ xát lên mình cá để cá sạch nhớt. Bạn cũng hoàn toàn có thể cho vào cá khoảng chừng 1 nắm muối ăn rồi bóp đều cá khoảng chừng 2 – 3 phút cho cá sạch nhớt. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể sơ chế cá kèo như cách trên đều được. Cà chua rửa sạch với nước rồi cắt làm 4 hoặc nhỏ hơn thành hình múi cau đều được nhé. Hành lá rửa sạch, lấy phần đầu hành cắt thành khúc khoảng chừng 2 – 3 cm. Phần lá thì cắt thành từng khoanh nhỏ để cho vào cá kho. Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sơ cho sạch rồi băm nhỏ. Bắc chảo lên nhà bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn ( hoặc mỡ heo ), cho đầu hành và tỏi vào phi cho thơm, khi hành và tỏi đã thơm thì cho phần ớt băm vào chung. Sau đó cho vào tầm 350 ml nước lọc, rồi đun sôi. Nước sôi thì bạn cho hết phần cá kèo vào chảo, cho thêm 1 muỗng cafe nước màu rồi liên tục đun sôi. Khi cá sôi lên 1 lần nữa thì bạn cho cà chua vào, lúc này bạn nêm nếm gia vị đường, hạt nêm, nước mắm và 1 ít muối sao cho vừa ăn là được nhé. Tiếp tục đun thêm 5 – 7 phút nữa đến khi thấy cà chua hơi mềm thì bạn cho phần hành lá cắt nhỏ vào nồi, đun thêm 30 giây – 1 phút nữa là hoàn thà. Cá kèo kho lạt với cà chua thơm ngon mê hoặc. Thịt cá mềm, béo cùng vị chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn. Cùng vào nhà bếp thực thi ngay món ăn hao cơm này nhé. : Để chọn được cá kèo ngon, bạn nên chọn những con còn sống và chuyển dời linh động. Cá tươi là những con có hình suông, tròn đều và bụng có màu trắng. Làm sạch cá kèo bằng muối và giấm : Với cách này, chỉ cần pha giấm với một chút ít muối rồi cọ xát nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể. Làm sạch cá kèo bằng nước nóng : Đầu tiên, bạn đun nước nóng khoảng chừng 70 – 80 độ C rồi cho vào đó 1 ít muối ăn. Sau đó cho cá kèo vào ngâm khoảng chừng 5 – 7 phút, khi nước nguội thì dùng tay cọ xát nhẹ nhàng. Sau cùng rửa lại với nước sạch là được. Làm sạch cá kèo bằng tro nhà bếp : Nếu nhà bạn có tro nhà bếp thì cách làm sạch cá vô cùng đơn thuần. Bạn chỉ cần cho cá kèo vào thau tro, sau đó dùng tro nhà bếp vuốt theo chiều của mình cá. Cách này hoàn toàn có thể vô hiệu nhớt và mùi tanh một cách triệt để nhất. Làm sạch cá kèo bằng lá chuối : Bạn chỉ cần vò nát một nắm lá chuối tươi, rồi dùng nó để cọ xát vào mình cá. Chất mủ trong lá chuối hoàn toàn có thể vô hiệu nhớt và mùi tanh vô cùng hiệu suất cao. Sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là hoàn toàn có thể chế biến những món ăn mê hoặc. Thật đơn thuần để thực thi món ăn mê hoặc này đúng không nào, cùng vào nhà bếp ngay nhé. Điện máy XANH chúc bạn thành công xuất sắc ! * Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn và 2 kênh YouTube : Món Ăn Ngon Nhà Nấu và MÓN NGON DỄ LÀM .

Viết một bình luận