Mua bán Cá dĩa size nhỏ, Cá dĩa đẹp giá RẺ trên Toàn Quốc

Kỹ thuật nuôi cá Dĩa lên màu đẹp, sinh sản tốt cho dân mê giống cá quý khá khan hiếm

Cá Dĩa là một trong những loại cá cảnh được đánh giá đẹp nhất trong những loài cá cảnh nước ngọt, chúng có ngoại hình bắt mắt và màu sắc tươi tắn nên được giới chơi cá ưa chuộng. Tuy nhiên, việc nuôi và chăm sóc cá Dĩa không phải dễ, mà giống cá này được xếp vào loại khó nuôi nhất hiện nay.

1. Xuất xứ giống cá dĩa

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ – Quê hương của nhiều loài cá độc lạ và đẹp. Cá Dĩa có hình dạng tròn như chiếc đĩa, rất thích mắt với miệng nhỏ, mang nhỏ, tính cách hiền lành và sống theo bầy đàn. Tại Nước Ta, cá dĩa là loài quý và hiếm, được gia nhập vào nước ta ở những năm 2000, có giá rất đắt đỏ khi mới nhập về. Sau đó do những nỗ lực tăng trưởng, nhân giống của những nghệ nhân chơi cá, từ từ loài cá này Open nhiều hơn nhưng vẫn còn rất hạn chế .

Cá dĩa có nguồn gốc từ Nam Mỹ

2. Đặc điểm sinh học của cá dĩa

2.1. Ngoại hình cá Dĩa với hoa văn bắt mắt

Cá Dĩa có hình tròn, dẹp ngang, màu sắc khá đa dạng với nhiều đốm hoa văn trên cơ thể. Đầu ngắn, mắt lớn và linh động, các vi phát triển, vi ngực và vi đuôi là những tia vi mềm. Thân của cá trơn láng, đường bên không hoàn toàn, đường bên phía trên từ nắp mang tới giữa thân, đường bên phía dưới từ giữa thân tới cuống đuôi.

Trên thân có nhiều sọc đứng, tùy theo loại mà những sọc này có số lượng và độ đậm nhạt khác nhau .

2.2. Tính cách hiền lành của cá Dĩa

Đây là loại cá được nhìn nhận có tính cách rất hiền lành, bản tính ôn hòa và thường sống theo bầy đàn .

2.3. Khả năng sinh sản của cá Dĩa

Tuổi sinh sản của cá Dĩa khoảng chừng từ 10-12 tháng tuổi, trong thời kỳ phát dục cá có sắc tố sặc sỡ. Cá mái thường hung hăng hơn cá trống và cắn vào cá trống để báo hiệu đã sẵn sàng chuẩn bị cho việc sinh sản. Đôi khi cả hai con bơi sát vào nhau, đầu hướng lên trên nhiều lúc giật đuôi về đối phương .
Đối với cá Dĩa không có đặc thù nào đáng an toàn và đáng tin cậy trong việc phân biệt cá đực cái, chỉ tới khi quá trình sinh sản mới hoàn toàn có thể phân biệt được giới tính dựa trên hình dạng của gai sinh dục. Gai sinh dục của cá đực thì ngắn và nhọn hơn, trong khi cá mái thì dài và cùn hơn .
Ngoài ra, hoàn toàn có thể phân biệt cá đực và cá cái qua đặc thù như : Vây đực thường có hình dạng to, đầu hơi gù, vây bụng xệ xuống, dưới bụng vùng giáp vây lõm vào trông rất rõ. Cá cái thường nhỏ hơn cá đực, đầu thẳng, dưới bụng vùng giáp vây lõm vào trông rất rõ, cá cái thường nhỏ hơn cá đực, đầu thẳng, phần bụng phía sau vây dưới thằng theo chiều cong của hàng loạt bụng cá .
Trước khi cá Dĩa đẻ vài ngày, sẽ có hiện tượng kỳ lạ rung mình, rung body toàn thân, xếp vây lại, đôi lúc đứng yên tại chỗ và ít bắt mồi. Khi cá cái để theo chiều dọc của giá thể, cá đực cũng theo hướng đó tiết tinh thụ tinh cho trứng, trong tự nhiên, giá thể cho cá để hoàn toàn có thể là thực vật thủy sinh có lá to, hoặc những tảng đá ở tầng đáy .
Sức sinh sản của cá Dĩa khoảng chừng 200 – 9800 trứng tùy theo độ tuổi, so với lần sinh sản tiên phong, cá Dĩa chỉ đẻ khoảng chừng 150 – 200 trứng và năng lực giữ con cũng rất kém. Cá Dĩa hoàn toàn có thể sinh sản quanh năm nhưng vào mùa lạnh thì đẻ ít hơn .

2.4. Cách nhận biết cá Dĩa thuần chủng hay không

Cá Dĩa có hai loại hầu hết là cá dĩa hoang và cá dĩa thuần chủng, một chú cá Dĩa trưởng thành có chiều dài từ 15-20 cm. Cá dĩa có rất nhiều giống khác nhau, được phân loại dựa theo sắc tố và hoa văn trên khung hình .

Nhận biết cá dĩa thuần chủng

Những chú cá Dĩa có hoa văn như những chùm bông màu xanh người ta gọi là cá bông xanh, cá có màu đỏ tươi được gọi là cá đỏ, hoặc những chú có hoa văn như con beo thì gọi là cá da beo, mắt đỏ sẽ gọi là cá Albino ,

3. 7 loại cá dĩa đẹp phổ biến, có tập tính sống ôn hòa

3.1. Cá đĩa Albino

Ra mắt lần tiên phong vào năm 2000, cá dĩa Albino là một loại cá dĩa mới nhất lúc bấy giờ, đem theo một khung hình với màu trắng và màu mắt đỏ đặc trưng, giống cá Albino còn được gọi như một dạng bạch tạng ở loại cá dĩa, cá có sức đề khác khá yếu bởi khung hình đặc trưng của chúng .
Còn được gọi là cá bạch tạng, đây là thuật ngữ được chỉ chung cho những chứng bẩm sinh rối loạn quy trình sinh tổng hợp ra sắc tố melanin, như thế nào là bạch tạng thì có nhiều tranh cãi xung quanh yếu tố bạch tạng ở cá cảnh .

3.2. Cá dĩa Thái

Còn gọi là cá Nâu đây là loài cá cảnh đẹp có tên khoa học là Scatophagus argus, được biết đến với đặc thù điển hình nổi bật đó chính là những đốm đen trên thân, chúng chính cho nên vì thế nên nếu thoạt nhìn sẽ khá giống với da của những chú báo, do đó nhiều người còn hay gọi là cá da beo. Phần đầu của chúng đặc biệt quan trọng có con nhô cao và gù nhẹ .

3.3. Cá dĩa da beo

Đúng như tên gọi, cá dĩa da beo có những đốm màu rất mê hoặc, tất yếu, ngoài đốm màu ra, loài cá này còn có một biến thể khác hạng sang hơn gọi là cá dĩa da beo. Thay vì có đốm màu đơn thuần, phiên bản hạng sang sẽ có những đốm sọc đứt quãng vô cùng lạ mắt .

3.4. Cá đĩa đỏ

Cá dĩa đỏ được lai tạo từ cá dĩa bồ câu và cá dĩa nâu, những chú cá dĩa đỏ này có màu đỏ rất tỏa nắng rực rỡ bao trọn body toàn thân. Chúng là loài cá Dĩa đẹp của đại dương, cũng là loại được ưu thích nhất trong những dòng cá dĩa lúc bấy giờ .

3.5. Cá đĩa xanh

Loại cá đĩa xanh lục có đặc thù nổi trội, dễ phân biệt nhất là khung hình của chúng sặc sỡ sắc màu. Mình cá có sọc xanh lá và vàng xen kẽ lẫn nhau, điểm xuyết những đốm đỏ dọc theo quanh thân, nhiều lúc là những sọc đen ở quanh mắt .

3.6. Cá dĩa bồ câu

Có tên khoa học là Pigeon Blood Discus, đây là loại cá được lai tạo vào những năm 1991, bởi một nhà nhân giống người Thái. Cá dĩa bồ câu có thân hình màu trắng sáng hay màu kem, những họa tiết đan lưới màu đỏ tươi tích hợp với đuôi màu đen. Thế hệ mới nhất của cá dĩa này có thân màu trắng, đỏ điển hình nổi bật hơn, màu đen của đuôi cũng sẽ mờ dần nhạt hơn .

3.7. Cá đĩa vàng

Khác biệt với những loài cá dĩa sặc sỡ khác, loài cá dĩa này có một màu vàng sáng body toàn thân, ẩn hiện trên khung hình là những sọc trắng mờ, mắt đỏ, vây gần như trong suốt .

4. Kinh nghiệm chăm sóc cá dĩa lên màu đẹp, sinh sản tốt

4.1. Nước hồ cá

Cần phải chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ hoặc thiết bị chuyên sử dụng để lọc nước hoàn toàn có thể dùng cát, sỏi, than hoạt tính, sao cho nước trong bể nuôi phải đạt chỉ tiêu độ trong từ 1 m5 – 4 m5. Độ mặn trong nước không được cao 10-50 ms .

Nhiệt độ thích hợp nhất cần đảo bảo:

 • Đối với cá dĩa bột mới sinh đảm bảo 27 độ C đến 30 độ C.
 • Đối với cá dĩa 7-9 tháng tuổi đảm bảo 25 độ C đến 27 độ C.
 • Thường xuyên đo nhiệt độ nước để điều chỉnh kịp thời nếu nhiệt độ thay đổi.

Độ PH trong giới hạn cho phép:

 • Cá dĩa mới nở thích hợp độ PH = 6.5 – 7.5
 • Cá dĩa trưởng thành PH: 6 – 6.8
 • Cá dĩa mái nuôi để ươm giống: PH: 5.5 – 6.5
 • Trường hợp nước không đủ độ PH thì dùng bình sục khí để tăng cường chỉ tiêu này.

Độ dH phải luôn ở mức phù hợp:

 • Cá dĩa mới nở dH = 5 – 10.
 • Cá dĩa trưởng thành dH: 10 – 15
 • Cá dĩa mái nuôi để ươm giống dH=5 – 6.

4.2. Thức ăn cho cá Dĩa

Loài cá này có dạ dày đặc biệt quan trọng, phân nhánh và có vách dày. Ruột cá dĩa tương đối ngắn, miệng nhỏ và răng hàm gồm một hàng những gai nhỏ hình chóp, từ những đặc thù trên hoàn toàn có thể nhận diện được rằng cá Dĩa là loài ăn động vật hoang dã .
Sau khi nở cá con sẽ bám và ăn những chất nhờn trên khung hình cá cha mẹ, tiến trình này lê dài từ 12 – 14 ngày, lúc này cá Dĩa con hoàn toàn có thể ăn được những thức ăn tự nhiên. Cá từ 3 tuần tuổi trở lên hoàn toàn có thể ăn được những loại thức ăn như trùn chỉ, tim bò, lăng quăng, ròng ròng .
Thức ăn cho cá Dĩa cần phải được biến hóa tiếp tục, bổ trợ vừa đủ những dưỡng chất thiết yếu cho sinh trưởng và sự lên màu của cá vì sắc tố của cá Dĩa nhờ vào rất nhiều vào thức ăn và thiên nhiên và môi trường nuôi .
Ngoài những loại thức ăn trên, trong quy trình nuôi cũng cần bổ trợ thêm những loại vitamin như Vitamin A, D, nếu thiếu những loại vitamin này hoàn toàn có thể bị 1 số ít bệnh như kém ăn chậm tăng trưởng, sắc tố nhợt nhạt xương bị giòn và mang bị tai biến .

4.3. Đèn hồ cá

Thông thường trang trí hồ cá trong nhà có điểm yếu kém lớn nhất là bị thiếu sáng, sử dụng đèn trong hồ cá vừa hoàn toàn có thể làm đẹp, vừa tiện để tìm mồi khi đêm đến. Người chơi cá nên chọn loại đèn tương thích mang lại nguồn sáng tự nhiên để cho cá tăng trưởng .

Hồ nuôi cá dĩa

Đèn để được trong nước nhất là trang trí hồ cá chỉ để được loại đèn có điện áp từ 12V – 24V để bảo vệ bảo đảm an toàn. Cá cảnh rất nhạy cảm nên cần quan tâm cẩn trọng trong mọi bước setup, cần chọn đèn có hiệu suất thấp giúp cá sinh trưởng và tăng trưởng thông thường như đang trong điều kiện kèm theo tự nhiên .

4.4. Kỹ thuật sinh sản cho cá Dĩa

Cá Dĩa đẻ trứng và trứng cá sẽ nở thành con sau khoảng 60 giờ, sau khi nở, cá con vẫn sẽ bám trên giá thể và phải tới 2-3 hôm sau mới bám lên cơ thể của bố mẹ chúng.

Xem thêm: Cây Sứ Thái

Đây là quá trình nhạy cảm và cá dĩa con khá khó nuôi, chính vì thế, tốt nhất bạn không nên thay nước cho hồ cá hoặc nếu có thay hãy thay với số lượng it, phải bảo vệ nhẹ tay. Nếu không, cá bố và cá mẹ hoàn toàn có thể ngay lập tức ăn cá con .
Đèn chiếu sáng cho bể cá nên để 24/24 sau khoảng chừng 10-15 ngày tùy thuộc vào sự tăng trưởng của cá con mà hoàn toàn có thể tách cá cha mẹ và cá con ra khỏi nhau. Sau khi tách khỏi cá con, cá dĩa cha mẹ cần được chăm nom đặc biệt quan trọng để hồi sinh năng lực sinh sản. Hơn nữa, cá con cũng cần được bảo vệ những điều kiện kèm theo tốt nhất để sinh trưởng và tăng trưởng .

5. 3 bệnh thường gặp ở cá dĩa

5.1. Bệnh cá Dĩa bị tiêu đen

Biểu hiện của bệnh này đó là cá có những đốm đen ly ti có phải bệnh và có ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của cá Dĩa, nguyên do đa phần do sử dụng đèn chiếu sáng quá mạnh, ánh sáng không tương thích .
Để hạn chế cá bị mắc phải hiện tượng kỳ lạ trên, bạn nên chỉ sử dụng ánh sáng vừa phải để chiếu cho bể cá, mức sáng nhẹ, giảm thời hạn chiếu sáng bạn nên chiếu ánh sáng xanh, hồng thay vì trắng. Nên cho một lượng muối vừa phải vào bể cá, nó vừa có công dụng diệt khuẩn, phòng bệnh, vừa hạn chế tiêu đen trên thân cá .
Khi cá đã bị tiêu đen hay đen vây rồi thì sẽ không còn cách nào để giảm những đốm đen này. Cá bị như trên là hiện tượng kỳ lạ trọn vẹn thông thường, không phải do mắc bệnh tật, nguyên do chính là do chiếu sáng. Nó chỉ làm giảm vẻ đẹp của cá chứ không tác động ảnh hưởng tới sức .

5.2. Bệnh cá Dĩa bị đục mắt

Quan sát cá dĩa bị đục mắt, bạn sẽ thất mắt có màng trắng đục bao quanh, nếu để lâu không chữa trị cá hoàn toàn có thể bị sưng mắt, nặng hơn là mù mắt. Nguyên nhân thường gặp nhất là do thiên nhiên và môi trường nước bị ô nhiễm bởi lượng thức ăn thừa còn sót lại, mạng lưới hệ thống lọc không hiệu suất cao, do người chơi ít thay nước hoặc do thức ăn tươi sống bị nhiễm khuẩn .
Cách chữa : Cách chữa trị tốt nhất cho những đĩa là bạn mua thuốc Tetraciline 500 mg pha loãng 2 viên đổ vào hồ. Bên cạnh đó, cũng cho thêm một chút ít muối hột, và hạn chế dùng máy lọc, máy oxy. Khoảng 1 ngày sau đó, hãy thay một nửa lượng nước trong hồ và pha thêm một viên Tetraciline 500 mg và một chút ít muối hột. Thực hiện tương tư cho 1 ngày sau đó hoặc cho đến khi cá đỡ hơn .

5.3. Bệnh cá Dĩa bị đốm trắng

Bệnh đốm trắng do một loại nấm gây ra, trên thân cá đĩa Open màn trắng, cá bệnh nấm trắng ít hoạt động giải trí hơn so với thường ngày, thậm chí còn hay tụ lại một góc hồ và hoàn toàn có thể bị đen .
Cách chữa : Trị bệnh đốm trắng cho cá Đĩa bằng cách pha một chén muối ăn vào thau nước nhỏ, vớt em cá Đĩa bị bệnh ra thau, và thấm nước muối thoa vào chỗ bị đốm trắng, bạn thực thi vài lần rồi thả cá vào hồ trở lại. Bên cạnh đó, an hem cần thay hết hàng loạt 100 % nước trong hồ để không còn mầm bệnh trong nước .

6. Cá dĩa giá bao nhiêu? Giá tham khảo các loại cá dĩa đẹp

Cá Đĩa bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, màu sắc, nguồn gốc, xuất xứ. Dưới đây là giá một số dòng cá Dĩa phổ biến được ưa chuộng nhất Việt Nam:

Giá cá Dĩa bồ câu

Kích thước cá Dĩa Bồ Câu

Giá bán cá Dĩa bồ câu

6 – 8 cm

140.000 – 150.000 đ / con

9 – 10cm

180.000 – 200.000 đ / con

>10cm

210.000 – 300.000 đ / com

8 – 10cm

200.000 – 220.000 đ / con

Giá cá Dĩa Đỏ

Kích thước cá Dĩa đỏ

Giá bán cá Dĩa đỏ

Kích thước 6 – 8cm

200.000 – 210.000 đ / con

9 – 10cm

210.000 – 260.000 đ / con

>10cm

250.000 – 400.000 đ / con

8 – 10cm

370.000 – 470.000 đ / con

Giá cá Dĩa Xanh

Kích thước cá Dĩa xanh
Giá bán

6-8cm

150.000 – 160.000 đ / con

9-10cm

170.000 – 180.000 đ / con

>10cm

190.000 – 300.000 đ / con

 • Cá Dĩa Bông Hồng loại 8-10cm giá giao động từ 200.000 – 300.000 đ/con.
 • Cá Dĩa Vàng Chanh kích thước 8-13cm giá từ 220.000 – 350.000 đ/con.

7. Nơi bán cá dĩa giá rẻ

Bạn đang muốn mua cá Dĩa giá rẻ ? nhưng không biết nên mua ở đâu để có nhiều sự lựa chọn hơn cho bạn ? Hãy truy vấn vào Chợ Tốt, tại đây bạn có rất nhiều sự lựa chọn để hoàn toàn có thể chọn cho mình những chú cá Dĩa đẹp, với Ngân sách chi tiêu phải chăng, tương thích với nhu yếu của bạn .

Mua cá dĩa giá rẻ ở Chợ Tốt

Hơn nữa, các tin giao bán ở đây được Chợ Tốt kiểm duyệt kỹ càng trước khi hiển thị, vì thế sẽ giúp cho các bạn hạn chế tối đa những rủi ro trong mua bán tại Chợ Tốt.

8. Hướng dẫn bán và mua cá dĩa ở chợ tốt an toàn nhất

Để hoàn toàn có thể mua cá Dĩa giá rẻ, bạn truy vấn vào Chợ Tốt, sau đó tìm những tin đăng, hãy khám phá thật kỹ những thông tin mà người bán đăng, từ đó hoàn toàn có thể lựa chọn được những chú cá tương thích với bạn. Tiếp đó hãy liên hệ với người đăng để xem cá, quan tâm nên chọn những bài đăng có khu vực gần chỗ bạn ở đó thuận tiện trong việc kiểm tra và gặp mặt người bán .

Nếu bạn muốn bán cá Dĩa, bạn cũng truy cập vào Chợ Tốt, sau đó đăng ký tài khoản và đăng tin rao bán, để tin rao bán của bạn nhanh được duyệt. Hãy chụp hình chú cá của bạn, tiếp đó là điền đầy đủ các thông tin liên hệ để người bán có thể liên hệ nhanh với bạn.

Chúc bạn có được những giao dịch thành công tại Chợ Tốt.

Viết một bình luận