nguyên nhân và cách trị

Cá bảy màu bị lắc – túm đuôi là hiện tượng khá phổ biến khi thay đổi môi trường sống. Nếu nghiêm trọng hơn, cá sẽ mất dần sức sống và chết sau vài ngày.

Sưu tầm hay nuôi dưỡng cá bảy màu trở thành xu hướng chơi cá cảnh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, cá có thể bị nhiễm bệnh hay gặp một số hiện tượng khác. Trong đó, cá bảy màu bị lắc – túm đuôi thường xuyên xảy ra lúc cá mới thay đổi môi trường sống. Tìm hiểu nguyên nhân, hiện tượng cũng như cách chữa trị để tránh trường hợp cá chết nhé.

1. Hiện tượng cá bảy màu bị lắc – túm đuôi

Khi chơi cá cảnh, vấn đề cá bệnh thường xuyên xảy ra. Đối với những loại cá bảy màu, hiện tượng cá bị lắc hay túm đuôi trở thành loại bệnh khá quen thuộc mà chủ cá có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Loại bệnh này có thể gây hại, thậm chí làm cá bị chết.

cá bị túm đuôicá bị túm đuôi

Tình trạng này xảy ra bởi nhiều nguyên nhân. Cá dần dần yếu hơn, ít hoạt động thậm chí chết sau vài ngày. Tuy nhiên, bạn không cần lo ngại vì chúng ta có thể nhận biết cũng như tiến hành chữa trị để cứu sống cá.

Bạn đang đọc: nguyên nhân và cách trị

2. Nguyên nhân làm cá bị lắc – túm đuôi

Cá bảy màu bị túm – lắc đuôi bởi nhiều nguyên do như sau :
– Lúc sinh con hay sau khi sinh con là thời gian cá mái rất yếu nên liên tục bị túm vây. Chúng sẽ chết trong khi sinh con hay chết sau một vài ngày .
– Mật độ cá trong bể quá nhiều cũng là nguyên do làm cá bị túm đuôi hoặc dẫn đến nhiều hậu quả khác

– Các chất thải tích tụ dưới đáy bể sau thời gian lâu dài không được vệ sinh. Các chất độc làm cá ngộ độc như NO3, NO2, Amoniac….

Cá bảy màu bị lắcCá bảy màu bị lắc
– Tuy nhiên, nguyên do phổ cập nhất mà tất cả chúng ta hay gặp là thực trạng sốc nhiệt. Vào những ngày hè hay ngày đông, nhiệt độ trong bể cá đổi khác bất thần. Cá bảy màu không thích ứng kịp nên bị sốc nhiệt. Ngoài ra, khi mua cá về, bạn đổ trực tiếp cá vào bể cũng hoàn toàn có thể làm cá túm – lắc đuôi do không kịp thích ứng theo sự đổi khác của thiên nhiên và môi trường nước .

3. Dấu hiệu cho thấy cá bị lắc – túm đuôi

Quan sát bằng mắt thường, tất cả chúng ta thấy :

– Đường bơi của cá không thẳng. Cá bơi uốn éo, bị lệch, không có định hướng rõ ràng.

– Đuôi không còn xòe to như thông thường. trái lại đuôi cá bị túm lại, phần rìa đuôi như bị tổn thương .
Ngay khi thấy tín hiệu này trên thân cá bảy màu, bạn nên nhanh gọn tìm cách chữa trị .

4. Cách chữa trị cá bảy màu bị lắc – túm đuôi

Để hạn chế thực trạng trên, bạn nên thả cả bịch cá mới mua vào bể tầm 15 phút. Như vậy làm nhiệt độ nước không biến hóa bất thần dẫn đến cá bị sốc. Bên cạnh đó, mùa đông nên có sưởi cho bể cá của mình. trái lại vào mùa hè, bạn hoàn toàn có thể để trong bể từ 2 đến 3 viên đá nhỏ nhằm mục đích làm mát nước. Tuy nhiên lúc thấy cả đàn cá tập trung chuyên sâu xung quanh sục oxi thì đó là tín hiệu bị ngộ độc .

Những nguyên do này dẫn đến hiện tượng kỳ lạ cá bị bảy màu bị lắc – túm đuôi. Lúc này bạn cần thực thi những bước sau :
– Tiến hành thay nước mới cho bể cá. Hút nước cũ nhưng chú ý quan tâm cần chừa lại 30 % nước trong bể .

– Dùng thuốc Tetra Nhật để chữa bệnh cho cá. Bạn chú ý dùng lượng vừa đủ để pha làm sao cho nước giống màu trà đá.

– Tiếp theo cần quan sát trong hai ngày liên tục để biết thực trạng của cá .
– Nếu cá ổn, thêm nước mới vào một cách từ từ. Bắt đầu chăm nom cá thông thường .
Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng kỳ lạ cá bảy màu bị lắc – túm đuôi. Mong rằng bài viết hoàn toàn có thể giúp bạn phân biệt hiện tượng kỳ lạ, hiểu được nguyên do cũng như cách chữa trị thực trạng của cá .

Viết một bình luận