TOP 7 loại cá Vàng phong thuỷ đẹp mang đầy tài lộc

Với những người yêu thích cá cảnh thì không nên bỏ qua cá vàng (cá 3 đuôi). Chúng là loài cá cảnh đẹp, phổ biến và khá dễ nuôi nên phù hợp với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Trong bài viết này, Thegioiloaica.com sẽ giới thiệu cho các bạn danh sách 7 loại cá vàng phong thuỷ đẹp mang đầy tài lộc và các đặc điểm của chúng để bạn có thể tham khảo và lựa chọn được loại phù hợp để nuôi. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về cá Vàng (cá ba đuôi)

  • Tên khoa học: Carassius auratus auratus (Linnaeus, 1758)
  • Bộ: Cypriniformes (bộ cá chép)
  • Họ: Cyprinidae (họ cá chép)
  • Tên đồng danh: Carassius auratus (Linnaeus, 1758); Carassius carassius auratus (Linnaeus, 1758); Cyprinus auratus Linnaeus, 1758
  • Tên tiếng anh khác: Grucian Carp; Gibel Carp; Goldfish
  • Tên tiếng Việt: Cá Vàng, Cá Tàu, Cá Ba Đuôi.

Đặc điểm hình dáng của cá Vàng

Cá vàng là dòng cá có size nhỏ so với dòng cá cảnh nước ngọt được nuôi trong những bể cá tử vi & phong thủy. Một chú cá vàng khi trưởng thành hoàn toàn có thể dài từ 10 – 15 cm, một vài thành viên hoàn toàn có thể đạt đến 20 cm ( những trường hợp này tương đối hiếm ) .

Cá vàng có tuổi thọ tương đối cao, chúng có thể sống đến 20 năm (đã có trường hợp cá vàng sống được 49 năm). Tuy nhiên, do điều kiện và cách chăm sóc chưa hợp lý, hầu hết cá vàng chỉ sống được khoảng 6 – 8 năm hoặc thấp hơn.

Cá 3 đuôi có hình thức tương đối nhỏ tuy nhiên phần đầu của chúng tương đối to. Nổi bật trong chiếc đầu to đó chính là đôi mắt lồi – đặc thù khiến nhiều người chơi cá cảnh rất thích. Phần mang của chúng tương đối bé, phần vây mềm mịn và mượt mà tích hợp cùng chiếc đuôi dài. Đuôi của cá vàng có rất nhiều loại : Đuôi đơn, đuôi kép, đuôi ba và đuôi hoa anh đào …
Cá vàng có rất nhiều màu, một số ít màu thông dụng ở những chú cá vàng : Màu đỏ cam, màu đỏ sẫm, màu đen, màu tam sắc ( đỏ cam – trắng – đen, vàng – trắng – đen ), màu trắng – đỏ cam …
Có một câu hỏi mà rất nhiều người vướng mắc “ cá vàng có não không ? ”. Câu vấn đáp là “ Có ”. Theo nhiều nhà khoa học đã chứng tỏ loài cá vàng hoàn toàn có thể ghi nhớ được mọi hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong khoảng chừng thời hạn là 5 tháng .

         >>> Bạn đã biết: Nuôi cá 3 đuôi (cá vàng) có cần oxi không?

TOP 7 loại cá Vàng phong thuỷ đẹp mang đầy tài lộc

Dựa vào đặc thù bên ngoài mà cá vàng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là những loại cá vàng nổi bật :

1. Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng

Đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến trong các loại cá vàng, đó là anh chàng cá vàng Hạc Đỉnh Hồng hay còn gọi là Cá vàng Đầu Lân. Đây là một giống cá vàng được lai tạo nuôi làm cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tên gọi được đặt tên theo hình dáng khối u trên đầu. Và sắc tố thân của nó. Bạn sẽ thấy chúng Open khá phổ cập, trong những bể cá cảnh để bàn .

2. Cá vàng Ranchu (Cá vàng Lan Thọ)

Cá vàng Ranchu nhiều vùng còn gọi là cá vàng Lan Thọ, dòng cá vàng này có nguồn gốc đến từ Nhật Bản. Với người Nhật, đây được coi là “Vua của các loài cá vàng” do vẻ đẹp ấn tượng của nó. Và trong các loại cá vàng ở Việt Nam. Đương nhiên chúng cũng được ưa chuộng rồi.

Lưng của Ranchu phải rộng, và không có vây sống lưng. Đầu nên có dạng chữ nhật, với khoảng cách giữa 2 mắt càng dài càng tốt. Mắt nhỏ, và phải nằm đúng vị trí, không quá cao cũng không quá nằm ra sau .

Đuôi thì cân xứng với người, một con cá vàng Lan Thọ đẹp là khi di chuyển, đuôi khép hờ vào trong. Và mở rộng như hông hoa khi chúng dừng lại. Ranchu có thể 3 đuôi, cũng có thể 4 duôi dạng hoa anh đào (Cherry Blossom-tail). Dạng 4 đuôi được đánh giá cao hơn.

3. Cá vàng Ping Pong (Cá vàng ngọc trai)

Pearlscale Goldfish – hay còn gọi là cá vảy trân châu Chinsurin. Hoặc bạn có thể gọi chúng với tên cá Ping Pong. Xuất xứ từ Trung Quốc, và đây là một trong những giống cá cảnh được ưa chuộng.

Những chú cá vàng Ping Pong lôi cuốn người chơi cá cảnh bởi thân hình độc lạ của chúng. Cá vàng Ping Pong có phần bụng rất lớn và tròn có phần vân nổi tựa như một quả bóng. Kết hợp với đó là phần đuôi của chúng xòe rộng và dài khiến cho loài cá này lại càng trở nên mê hoặc .
Cá vàng Ping Pong có rất nhiều sắc tố : màu cam, màu trắng và màu đỏ …

4. Cá vàng mắt lồi (Cá mắt kính viễn vọng)

Cá vàng mắt lồi có tên khoa học là Telescope Goldfish. Những chú cá vàng mắt lồi có nguồn gốc đến từ Trung Quốc và xứ sở Hoa Anh Đào. Chỉ cần nghe đến cái tên của chúng, chắc chắn các bạn cũng có thể hình dung ra được đôi mắt của chúng.

Đặc điểm của dòng cá này là đôi mắt rất to và lồi ra bên ngoài. Mặc dù đôi mắt của chúng to nhưng tầm nhìn lại khá kém, nhiều người nuôi cá cảnh khuyên không nên nuôi chung cá vàng mắt lồi với bất kỳ dòng cá nào khác .
Một chú cá vàng mắt lồi khi trưởng thành hoàn toàn có thể dài tới 8 cm, phần vây đuôi của chúng hoàn toàn có thể dài gấp đôi phần thân. Những chú cá vàng mắt lồi trông khá mưu trí và nhanh gọn. Dòng cá này có rất nhiều sắc tố : màu đen, cam, trắng, đốm hoặc hoàn toàn có thể là màu xanh xám hoặc màu chocolate
Dòng cá này có tuổi thọ trung bình tương đối cao, giao động trong khoảng chừng từ 15 – 20 năm tuổi .

5. Cá vàng Oranda

Đây không phải là dòng cá thuần chủng mà là một dòng cá được lai tạo để có chiếc đầu to đặc biệt quan trọng. Dòng cá Oranda rất được yêu thích trên thị trường cá cảnh của Nước Ta và một số ít vương quốc ở châu Á khác .
Cá vàng Oranda có đặc thù là thân hình tương đối tròn, đầu có phần bướu to nhưng không quá cao như dòng cá vàng Ranchu. Phần đuôi của cá vàng Oranda hơi nhọn và được chia thành 3 loại đuôi : đuôi ribbon, đuôi kép cơ bản hoặc đuôi nĩa. Cá vàng Oranda có rất nhiều sắc tố, thông dụng là những màu vảy ánh kim, bán kim hoặc phi kim .

6. Cá vàng Lưu Kim (Ryukin)

Cá vàng lưu kim hay còn gọi là cá vàng lưng gù, cá Ryukin, dòng cá này có nguồn gốc đến từ Nhật Bản. Đây là dòng cá vàng có màu vảy sặc sỡ và bóng bẩy nhất trong các dòng cá vàng.

Một chú cá vàng Lưu Kim khi trưởng thành có chiều dài trong khoảng chừng từ 15 – 20 cm .
Điểm đặc biệt quan trọng của dòng cá vàng này chính là chiếc sống lưng gù cùng với phần xương sống cong. Phần vây bụng và sống lưng của chúng tương đối dài. Cũng giống như những dòng cá vàng khác, dòng cá vàng gù Ryukin cũng có những sắc tố cơ bản như cam, đỏ, trắng, hơi ngả xanh, đốm, xanh dương và nâu .

7. Cá vàng Đuôi Bướm

Cá vàng đuôi bướm ( Jikin Goldfish hay Peacock-tail Goldfish ) là một giống cá vàng phong phú. Giống cá Jikin được tin là có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng khá đẹp, và đáng yêu, nhưng cũng khá hiếm .
Đặc điểm điển hình nổi bật là chiếc nuôi có dạng hình chữ X. Và khung hình có màu trắng, với điểm nhấn ấn tượng là đôi môi và những chiếc vây màu đỏ .
Vẻ đẹp của vây đuôi hoàn toàn có thể quan sát được khi nhìn từ trên xuống, trông nó giống như có 4 phần. Nên nuôi chúng trong hồ ngoài trời, vì chúng cần thiên nhiên và môi trường sống tự nhiên. Chúng hoàn toàn có thể thích nghi với nhiệt độ, ánh sáng tự nhiên và tảo xanh hoàn toàn có thể làm chúng tươi sáng hơn .
Chúng sống ở khắp tầng trong bể, và đây là một loại ăn tạp. Và khá khó sinh sản, tuổi thọ trung bình khoảng chừng 15 năm .

Ngoài những dòng cá vàng vừa kể trên, trên thị trường cá cảnh của Việt Nam còn xuất hiện rất nhiều dòng cá vàng khác: Cá vàng kim ngư, cá vàng sư tử, cá vàng thông thường, cá dĩa vàng albino, cá vàng kim, cá vàng yugioh, cá vàng Tosakin, cá vàng sao chổi (Comet Goldfish), cá vàng đuôi quạt…

         >>> Xem ngay: Quá trình sinh sản của cá ba đuôi như thế nào?

Trên đây là 7 loại cá Vàng phong thuỷ đẹp phổ biến, được nhiều người chọn nuôi nhất hiện nay. Mặc dù cá vàng có rất nhiều loại với ngoại hình độc đáo và màu sắc đẹp mắt tuy nhiên bạn không nên nuôi chúng trong cùng một bể cá mà tốt nhất chỉ nên nuôi 1 loại thôi nhé!

Nếu bạn là người yêu thích cá cảnh thì cá vàng vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bể cá của bạn. Chúc bạn sức khỏe thể chất và thành công xuất sắc !

Viết một bình luận