C-TPAT là gì? Tìm hiểu về chương trình C-TPAT

C-TPAT là gì? Tìm hiểu về chương trình C-TPAT

c-tpat là một chương trình nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng quốc tế. vậy c-tpat là gì? tại sao nó lại được quan tâm nhiều đến vậy? hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

c-tpat là gì?

c-tpat là gì? tìm hiểu về chương trình c-tpat

Quý khách đang xem: C-TPAT là gì? Tìm hiểu về chương trình C-TPAT

c-tpat là tư viết tắt của từ customs-trade partnership against terrorism – dịch ra tiếng việt là quan hệ đối tác thương mại hải quan chống khủng bố. ctpat được đưa ra vào tháng 11 năm 2001. Đây là một chương trình đối tác chuỗi cung ứng và logistics tự nguyện do cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới hoa kỳ (cbp) dẫn đầu với mục tiêu cải thiện an ninh biên giới hoa kỳ.

chứng nhận c-tpat ràng buộc các bên liên quan chính của thương mại quốc tế: nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu, hãng vận tải, nhà sản xuất…c-tpat chỉ là một lớp trong chiến lược thực thi hàng hóa nhiều lớp của cbp, giải quyết các vi phạm an ninh tiềm ẩn.

cách c-tpat hoạt động

khi một thực thể tham gia ctpat, một thỏa thuận được thực hiện để làm việc với cbp nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng, xác định các lỗ hổng bảo mật và thực hiện các biện pháp an ninh cụ thể và các phương pháp hay nhất. 

các ứng viên phải giải quyết một loạt các chủ đề bảo mật và trình bày hồ sơ bảo mật, trong đó liệt kê các kế hoạch hành động để điều chỉnh an ninh trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

lợi ích khi tham gia c-tpat

c-tpat là gì? tìm hiểu về chương trình c-tpat

 • giảm số lần kiểm tra và giảm thời gian chờ đợi ở biên giới – các đối tác ctpat được chứng nhận có khả năng nhận được kiểm tra hải quan ít hơn 5 lần ngay cả khi tỷ lệ kiểm tra chung đã tăng trong những năm gần đây.

 • một chuyên gia chuỗi cung ứng ctpat đóng vai trò là liên lạc viên cbp để xác nhận, các vấn đề bảo mật, cập nhật thủ tục, giao tiếp và đào tạo.

 • tự giám sát các hoạt động an ninh.

 • các nhà nhập khẩu ctpat được chứng nhận đủ điều kiện đi vào các làn fast ở biên giới canada và mexico.

  Xem nhiều hơn: Trung tâm ngoại ngữ Langmaster

 • các nhà nhập khẩu ctpat được chứng nhận đủ điều kiện tham gia chương trình tự đánh giá nhà nhập khẩu (isa) 

 • các thành viên ctpat sẽ nhận được giảm nhẹ hình phạt lên đến 50% đối với hình phạt 10 + 2 của importer security filing

 • các thành viên ctpat được xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với các hình phạt liên quan đến Đạo luật khủng bố sinh học

 • tất cả các công ty ctpat được chứng nhận đều đủ điều kiện tham dự các hội nghị ctpat do cbp tài trợ.

 • người tham gia ctpat có quyền truy cập vào ban thư viện tài liệu công cộng ctpat, nơi hải quan sẽ chia sẻ các phương pháp hay nhất giữa các thành viên ctpat, cũng như nền tảng truyền thông nhắn tin trực tiếp Đối tác ctpat và trao đổi tài liệu Đối tác ctpat qua cổng ctpat

 • việc kết hợp các thủ tục và thực hành an ninh tốt vào các phương pháp và quy trình quản lý logistics hiện có

 • mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đối tác kinh doanh

 • giảm thời gian chu kỳ hàng tồn kho do chuỗi cung ứng hiệu quả hơn

 • và nhiều lợi ích khác

yêu cầu để tham gia vào c-tpat

c-tpat là gì? tìm hiểu về chương trình c-tpat

Để được chấp nhận vào c-tpat, công ty phải có khả năng đáp ứng các yêu cầu bảo mật nhất định. cbp đưa ra các yêu cầu khác nhau tương ứng với ngành nhất định và vai trò của doanh nghiệp trong ngành.

 1. hãng hàng không

 2. hãng vận tải đường cao tốc

 3. hãng vận chuyển đường dài ở mexico

 4. hãng đường sắt

 5. hãng vận tải đường biển

 6. người gom hàng (người gom hàng bằng đường hàng không, trung gian vận tải đường biển và hãng hàng không vận hành bằng tàu biển (nvocc))

 7. môi giới hải quan

  Xem nhiều hơn: Microsoft .NET Framework là gì, và tại sao nó được cài đặt trên PC?

 8. nhà xuất khẩu

 9. các nhà sản xuất nước ngoài

 10. nhà nhập khẩu

 11. cảng vụ hàng hải và các nhà khai thác bến cảng

 12. nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3pl)

nếu bạn quan tâm đến việc hợp tác với cbp trong chương trình c-tpat, có thể tham khảo các yêu cầu chi tiết tại link bên dưới:

https://www.cbp.gov/border-security/ports-entry/cargo-security/ctpat-customs-trade-partnership-against-terrorism/apply/security-criteria

các bước đạt chứng nhận c-tpat

bước 1: tiến hành và lập đầy đủ hồ sơ đánh giá rủi ro bảo mật

bước 2: nộp đơn đăng ký
căn bản qua hệ thống cổng thông tin ctpat

bước 3: hoàn thành hồ sơ bảo mật chuỗi cung ứng (trong đó giải thích cách công ty đáp ứng các tiêu chí bảo mật tối thiểu của ctpat)

sau khi hoàn thành thành công hồ sơ đăng ký và bảo mật chuỗi cung ứng, cbp sẽ xem xét các tài liệu đã nộp. chương trình cbp ctpat sau đó sẽ có tối đa 90 ngày để chứng nhận công ty tham gia chương trình hoặc từ chối đơn đăng ký. nếu được chứng nhận, công ty sẽ được xác nhận trong vòng ba năm sau khi chứng nhận.

nếu doanh nghiệp cần tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn về chứng nhận c-tpat, hãy tham khảo dịch vụ của tqc tại chứng nhận c-tpat hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline updating (miền bắc) / updating (miền trung) / updating (miền nam)

trên đây là những chia sẻ của tqc về chương trình c-tpat. hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp các doanh nghiệp hiểu hơn về c-tpat: mục tiêu, yêu cầu và lợi ích của chương trình này.

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Kinh nghiệm – Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *