Burp Suite là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Burp Suite chi tiết – BKHOST.VN

Burp Suite là gì? Burp Suite có thể là việc tích hợp các công cụ khác nhau cùng kết hợp để kiểm tra tính bảo mật các web applications. Công cụ này thâm nhập trong toàn bộ quá trình kiểm thử để xác định các lỗ hổng và khai thác chúng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về khái niệm Burp Suite, các tính năng và cách sử dụng Burp Suite hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

Burp suite là gì?

Burp Suite được hiểu là một ứng dụng được tích hợp nhiều tính năng phục vụ kiểm tra tính bảo mật của ứng dụng web. Các tính năng này sẽ phục vụ kiểm tra bảo mật những thành phần khác nhau trong ứng dụng web hiện đại ngày nay.

[external_link_head]

Burp Suite giúp người dùng đánh giá các tiêu chí bảo mật web như: Tiến hành kiểm tra cơ chế xác thực, kiểm tra các vấn đề về phiên bản người dùng hay liệt kê cũng như đánh giá các tham số đầu vào của ứng dụng trang web.

Burp Suite là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Burp Suite chi tiết - BKHOST.VN

Burp Suite là gì?

Chương trình này không những hỗ trợ mạnh mẽ trong quy trình đánh giá bảo mật thủ công mà chúng còn bao gồm công cụ quét lỗ hổng bảo mật SSL và một số bảo mật khác được tích hợp sẵn trong phiên bản có phí. Công cụ này được phát triển bởi công ty PortSwigger Ltd và được phân phối thành 2 phiên bản đó là: Burp Free và Burp Professional.

[external_link offset=1]

Cho dù phiên bản thương mại có tích hợp thêm chức năng quét lỗ hổng ứng dụng tự động cùng 1 số chức năng nâng cao. Tuy nhiên với sự kết hợp hoàn hảo các tính năng trong phiên bản miễn phí sẽ giúp người dùng tận dụng tối đa hiệu quả trong quá trình đánh giá bảo mật ứng dụng web mà không cần phải đầu tư chi phí cho công cụ.

Tại sao lựa chọn Burpsuite đánh giá ứng dụng web?

  • Hoàn toàn miễn phí: Burpsuite có 2 phiên bản đó là free và pro (mất phí). Bản pro sẽ có thêm chức năng scan web, nhưng với phiên bản miễn phí các bạn cũng có thể sử dụng hầu hết các chức năng chính của Burpsuite như: proxy server, web spider, intruder and repeater.
  • Tính tiện lợi: Burpsuite tích hợp rất nhiều công cụ khác nhau nên người dùng sẽ tiện lợi hơn trong việc sử dụng. Không cần phải bật quá nhiều công cụ cùng một lúc bởi Burpsuite đã giúp các bạn làm được điều đó.
  • Sử dụng dễ dàng: Để có thể chạy được nhiều ứng dụng Burpsuite người dùng chỉ cần cài một môi trường java sau đó click đúp vào file chạy là có thể sử dụng được. Do việc phát triển trên ngôn ngữ Java nên Burp có thiết kế giao diện vô cùng thân thiện với người dùng.

Burp Suite là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Burp Suite chi tiết - BKHOST.VN

Các tính năng hấp dẫn của phần mềm Burp Suite

Các chức năng chính của Burpsuite

Proxy Server

Để có thể sử dụng chức năng này, trước hết người dùng cần phải bật Burpsuite lên, sau đó vào tab proxy và option đánh dấu vào ô Running (thường mặc định sử dụng interface loopback 0987366789 và cổng port 8080).

Người dùng cũng có thể chạy proxy server trên interface hoặc cổng khác bằng cách dùng nút edit hoặc add để thay đổi và thêm interface chạy proxy server. Khi đó, bạn có thể sử dụng Burpsuite để bắt các yêu cầu http được gửi từ trình duyệt và phản hồi từ phía server. Để xem nội dung những gói tin vào tab proxy và HTTP history.

Repeater

Chức năng này giúp khách hàng có thể tùy thay đổi và phát lại những yêu cầu http khác nhau tới server. Đồng thời phân tích các phản hồi từ phía server khi gửi các yêu cầu khác nhau. Để có thể sử dụng Burp repeater, hãy vào tab repeater trong Burpsuite, lựa chọn mục tiêu ở góc phía trên bên phải. Sau đó điền vào tên miền hoặc địa chỉ IP của mục tiêu và cổng port tương ứng (thông thường sẽ là 80 đối với http và 443 với https).

Ngoài Burpsuite thì cũng có một công cụ giúp cho việc phát hiện lỗ hổng của website một cách nhanh chóng đó chính là Acunetix. Vậy acunetix là gì bạn đã biết chưa?

Sau khi lựa chọn được mục tiêu, hãy điền nội dung các yêu cầu gửi đi vào cột bên trái. Lúc này dữ liệu trả về sẽ có ở cột phía bên phải. Bạn cũng có thể lấy các dữ liệu để sử dụng lại trong repeater bằng cách chọn chuột phải vào dữ liệu cần phát lại rồi chọn send to repeater.

Web spider

Đây là tính năng tự động duyệt web để xác định cấu trúc của một website. Để có thể sử dụng web spider, hãy vào tab Target và Site map, sau đó click chuột phải vào mục tiêu và lựa chọn spider this host

[external_link offset=2]

Hướng dẫn sử dụng Burp Suite đơn giản nhất

Cách sử dụng Burp Suite khá đơn giản nếu như các bạn làm theo hướng dẫn Burp Suite của các chuyên gia và đơn vị cung cấp website uy tín.

Trước tiên, bạn cần tải ứng dụng Burp Suite về máy bằng cách kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy tính của mình để quá trình down an toàn và hiệu quả. Người dùng Windows có thể thực thi nhiều chương trình bằng cách mở tập tin vừa tải về sau khi đảm bảo chúng đã được cài đặt trên máy tính.

Burp Suite là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Burp Suite chi tiết - BKHOST.VN

Hướng dẫn sử dụng Burp Suite đúng cách

Sau đó kiểm tra quá trình hoạt động Burp Suite, sau đó kiểm thử hoạt động bằng cách gửi dữ liệu và phân tích các khả năng có thể xảy ra. Kết quả của quá trình kiểm thử phải luôn được xác thực bởi không có bất cứ công cụ tự động nào là hoàn hảo cả. Ngoài ra, Burp Suite còn có thể được sử dụng để phát hiện các lỗ hổng SQL cũng như XSS.

Nếu là một người hoạt động trong lĩnh vực máy tính, truyền thông hay an ninh mạng thì những thông tin liên quan về payload là gì là điều bạn nên tìm hiểu.

Trên đây là những thông tin cơ bản lý giải Burp Suite là gìhướng dẫn burp suite. Hy vọng chúng thực sự hữu ích với người dùng trong quá trình đánh giá bảo mật ứng dụng web. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết sau của Bkhost nhé![external_footer]

Viết một bình luận