Bóc Term: Low-key là gì? Nghệ sĩ có thích được gọi là low-key không?

Bóc Term: Low-key là gì? Nghệ sĩ có thích được gọi là low-key không?

1. low-key là gì?

low-key /ˌloʊˈkiː/ (tính từ, trạng từ) chỉ người khiêm tốn, không phô trương, biết tiết chế trong việc thể hiện cảm xúc. khi dùng cho sự vật, hiện tượng, low-key nghĩa là yên tĩnh, kín đáo, giữ chừng mực.

trái với low-key là high-key, tức là bộc lộ cảm xúc mãnh liệt và công khai. 

Quý khách đang xem: Bóc Term: Low-key là gì? Nghệ sĩ có thích được gọi là low-key không?

2. nguồn gốc của low-key?

low-key có nguồn gốc từ âm nhạc, ban đầu được dùng để mô tả âm vực trầm, thấp và sâu.

vào thế kỷ 19, nhà văn charles dickens sử dụng low-key để miêu tả giọng nói của một nhân vật trong tiểu thuyết martin chuzzlewit của mình. 

năm 1857, low-key xuất hiện trong cuốn sách mang tên introductory lessons in reading and elocution, trong đó chỉ người có giọng thấp, nhỏ nhẹ như đang thầm thì.

Xem nhiều hơn: SFC là gì? -định nghĩa SFC

trước những năm 1890, low-key ẩn dụ cho thứ gì đó trầm lặng, giản dị hoặc vừa phải. một thế kỷ sau, nghĩa của low-key được mở rộng, lúc này low-key chỉ sự thoải mái, tự nhiên.

3. vì sao low-key trở nên phổ biến?

low-key được ghi nhận là phổ biến trong giới hip-hop trước rồi mới trở thành một từ “đại chúng”.

năm 2014, từ này được nhắc đến trong phần lời của ca khúc only – nicki minaj. nếu dựa theo bối cảnh bài hát, low-key là giữ bí mật trong khi high-key là công khai cho mọi người biết. 

từ đó, cộng đồng mạng chế biến thêm nhiều lớp nghĩa khác cho low-key như “không thực sự”, “hơi hơi”, “bí mật”, high-key ngược lại sẽ là “hoàn toàn”, “vô cùng” hoặc “công khai”.

“tự nhiên cảm thấy hơi hơi thích bài mới của demi lovato và thấy hận bản thân vì điều này”

bên cạnh đó, low-key cũng xuất hiện trong các cuộc tranh luận về nghệ sĩ độc lập (indie artist). tranh luận này xoay quanh vấn đề: nghệ sĩ nên “duy trì” trạng thái low-key, tức là tiếp tục hoạt động thầm lặng hay đầu quân cho các công ty lớn, để sản xuất âm nhạc phù hợp hơn với đại chúng, đồng thời xây dựng chiến lược quảng bá bài bản. 

rapper gducky gần đây đã đăng lên facebook cảm nghĩ về việc anh không được giới underground công nhận | nguồn: việt hoàng Đặng mai

tại việt nam, chọn hoạt động một cách low-key hay high-key cũng là nỗi băn khoăn của nhiều rapper underground. sau sự
chiến thắng của hai chương trình rap việt và king of rap, nhạc rap nhận được sự yêu mến rất lớn từ người hâm mộ. năm 2020, các nhãn hàng liên tục sử dụng rap như một chiến lược quảng cáo, đưa hình ảnh của rapper đến gần hơn với đại chúng. 

theo nhóm ủng hộ low-key, việc các indie artist và rapper cuốn theo trào lưu mainstream có thể làm họ đánh mất chất riêng trong âm nhạc, khiến giai điệu và phong cách bị “thương mại hóa”. quan điểm khác thì cho rằng đây là cơ hội để các nghệ sĩ tiếp cận môi trường chuyên nghiệp hơn, từ đó chinh phục nhiều khán giả nhưng vẫn giữ được màu sắc cá nhân.

4. dùng low-key như nào?

tiếng anh

Xem nhiều hơn: plankton

a: you haven’t posted any photos on facebook lately. 

b: i prefer staying low-key on social media. 

tiếng việt

a: dạo này cậu ít đăng ảnh trên facebook quá.

b: Ừm, tớ muốn hoạt động kín đáo hơn trên mạng xã hội.

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Kinh nghiệm – Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *