Bố chồng Tăng Thành Hà lộ bí quyết thành công

Từng làm thuê, kể cả rửa xe và công nhân nhà máy sản xuất cao su đặc là bài học kinh nghiệm thực tiễn mà người kinh doanh Jonathan Hạnh Nguyễn chia sẻ tại đêm giao lưu Khởi nghiệp 2012 đã khiến không ít sinh viên vững vàng thêm tham vọng về một sự nghiệp thành đạt tương lai .Được thực thi đêm 30/11, tại TP Hồ Chí Minh, là một trong những vị khách mời của đêm giao lưu, ông Jonathan Hạnh Nguyễn, quản trị HĐQT kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đã có dịp san sẻ về con đường trở thành người kinh doanh của ông.

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

Người ta biết đến Jonathan Hạnh Nguyễn là một doanh nhân thành đạt với vai từng là thanh tra tài chính của hãng Boeng Mỹ. Hiện tại Johnathan Hạnh Nguyễn là chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP). Thế nhưng có lẽ ít ai biết, để chạm tới vinh quang này, ông cũng phải trải qua những ngày tháng cay đắng, làm thuê, mướn để kiếm tiền ăn học.

Kể về quy trình khởi nghiệp, những khó khăn vất vả và bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề, người kinh doanh Jonathan Hạnh Nguyễn chia sẻ câu truyện mà theo ông “ Chưa từng kể cho bà vợ cũng như những con nghe khi nào ”. Khi còn là sinh viên ở trường ĐH Seatle, Mỹ, ông Jonathan Hạnh Nguyễn phải đi học, một thân một mình ở xứ người không có bà con để mượn tiền, ông đã phải đi làm 3, 4 nghề để hoàn toàn có thể tự nuôi sống bản thân và có tiền lên giảng đường. Trời đông giá lạnh cũng phải gật đầu rửa xe để có tiền đóng tiền học và sau đó liên tục đi làm đủ nghề để mưu sinh như làm thêm cho nhà máy sản xuất cao su đặc … Tiết kiệm được một chút ít, ông Jonathan Hạnh Nguyễn ra trường và khi đó ông mua được một chiếc xe đi làm. “ Lúc đó có tiền tôi cố gắng nỗ lực để tiết kiệm ngân sách và chi phí. Mọi người lập nghiệp còn có những Công ty, những mạnh thường quân trợ giúp nhưng bản thân tôi lập nghiệp từ tay trắng và lúc bấy giờ gia tài là hơn 500 triệu USD, quy trình này rất là nóng bức ”, ông Jonathan Hạnh Nguyễn nói.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn đang kể về con đường sự nghiệp của bản thân

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn khuyên những bạn trẻ, đừng phí thời hạn mà ngồi quán cafe, cái gì góp phần cho xã hội không chỉ là tài lộc mà những việc làm tốt cho xã hội thì nên góp phần. Đơn cử như việc gom giấy vụn bán cho những xí nghiệp sản xuất giấy để lấy tiền Giao hàng cho công tác làm việc xã hội sẽ tạo ra tiền đề tốt cho quy trình xin việc sau này. Khi đi xin việc, nhà tuyển dụng họ sẽ địa thế căn cứ vào quy trình đi làm thêm của những bạn cũng như những góp phần cho hội đồng, xã hội sẽ được nhìn nhận cao hơn những bạn chỉ có tấm bằng mà chưa từng làm thêm gì trong quy trình đi học.

Nếu cần, nhặt rác cũng sẽ làm

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn không ngại ngần kể lại từ việc đi rửa xe, đến làm cho nhà máy sản xuất cao su đặc và rồi làm thuê cho hãng Boing. “ Với tôi khởi đầu tôi phải đi làm thuê để tích góp kinh nghiệm tay nghề ngay cả việc tôi đã từng làm cho hãng Boing là một hãng sản xuất máy bay rất lớn ở Mỹ sau đó chúng tôi đã phải bỏ hãng Boing khiến toàn bộ mọi người quá bất ngờ nhưng đó là cách tôi khởi nghiệp ”, ông san sẻ.

Vợ chồng Tăng Thanh Hà cũng tham gia buổi giao lưu Sau gần chục năm trời mày mò, làm thuê có được số tiền Jonathan Hạnh Nguyễn mở một shop bán tạp hóa, bán đồ điện tử … Ông cho biết đã phải lái xe mỗi ngày 12 tiếng để lấy hàng về bán. Sau đó có một số ít vốn mở một dịch vụ khác nữa rồi đưa dịch đó về kinh doanh thương mại tại Philiphin, rồi về Nước Ta.

“Để có được như ngày hôm nay là một sự thành công mà tôi nghĩ rằng là không bột vẫn gột lên hồ mà sự thành công này tôi đã phải mất đi 30 năm”, ông nói.

Theo ông Jonathan Hạnh Nguyễn bày cho các bạn sinh viên rằng, không có nghề nào là xấu chỉ có người xấu. Chúng ta đừng có sợ người khác đánh giá mình nghèo hay làm những việc nhỏ, những việc có vẻ nhếch nhác… chúng ta hãy dứt bỏ mặc cảm của mình. Các bạn sinh viên sắp ra trường hãy làm thêm và xin giấy xác nhận tại nơi đã từng làm thì sau này khi ra trường sẽ có cơ hội được nhận vào làm việc cao hơn những bạn chỉ có tấm bằng mà chưa bao giờ đi làm.

Dẫn câu chuyện về bà tỷ phú rác thải giàu nhất Trung Quốc- có tài sản hàng tỷ USD để chia sể về kinh nghiệm làm giàu, ông nói : “Chúng ta hãy bắt đầu bằng những việc thấp, đi từng bước, vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm. Không có nghề nào là xấu, chỉ có người xấu. Chúng ta đừng sợ người khác đánh giá mình nghèo hay làm những việc nhỏ, những việc có vẻ nhếch nhác… Chúng ta hãy dứt bỏ mặc cảm của mình. Có thể học những tấm gương khởi nghiệp đi lên từ nghề ve chai, nhặt rác như một nữ tỷ phú rác thải giàu nhất Trung Quốc. Tích tiểu thành đại, các bạn sẽ thành công!”.

Viết một bình luận