Có tên trong Hồ sơ Panama, bố chồng Tăng Thanh Hà nói gì?

” Vua đồ hiệu cao cấp ” cho rằng việc có tên trong Hồ sơ Panama xuất phát từ những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư khi còn sinh sống tại Philippines và chứng minh và khẳng định những khoản góp vốn này đều hợp pháp .Được giới truyền thông online gọi là ” Vua đồ hiệu cao cấp ” tại Nước Ta, ông Johnathan Hạnh Nguyễn – quản trị Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ( IPP ) hiện nắm giữ hạng mục phân phối 38 tên thương hiệu thời trang số 1, kinh doanh thương mại nhượng quyền thức ăn nhanh … Trong Hồ sơ Panama do Thương Hội Các nhà báo tìm hiểu quốc tế ( ICIJ ) công bố 2 ngày trước, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng có tên, dù không nằm trong list 189 cá thể, tổ chức triển khai tương quan đến Nước Ta. Vai trò của ông Hạnh Nguyễn được nhắc tới là người có CP trong 2 công ty được xây dựng tại quốc tế ( offshore company ) là Imex Asia Pacific International Limited và Imex Pan Pacific Group Inc. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với người kinh doanh Việt kiều về vấn đề này.

– Không giống nhiều doanh nhân hoạt động trong nước khác, ông có tên trong Hồ sơ Panama song lại không xuất hiện trong danh sách những người liên quan đến Việt Nam. Đâu là lý do của điều này?

– Tôi cho rằng mình có tên trong list những công ty đa vương quốc, bởi thời gian họ thu thập dữ liệu, tôi là người kinh doanh Việt kiều, tuy nhiên hoạt động giải trí ở Philippines. Sở dĩ tôi có tên trong hồ sơ này là vì có CP tại 2 công ty trong list là Imex Asia Pacific International Limited ( IAP ) và Imex Pan Pacific Group Inc. Thật ra, đây là hoạt động giải trí góp vốn đầu tư thông thường của công ty tôi lúc còn ở Philippines. Cụ thể là ngày 6/3/2008, Công ty Imex Asia Pacific International Limited ( IAP ) được xây dựng ( chuyên về góp vốn đầu tư ) ở British Virgin Islands ( BVI ) và họ chào mời mua CP. Lúc đó tôi đang chiếm hữu một công ty ở Philippines và đại diện thay mặt cho công ty này mua lại CP để trở thành cổ đông của IAP vì thấy dự án Bất Động Sản khả thi, doanh thu cao. Tuy nhiên, IAP chỉ sống sót 6 tháng vì làm ăn không hiệu suất cao, ngừng hoạt động trọn vẹn vào tháng 9/2008. Sau đó, doanh nghiệp này đã trả lại CP rất đầy đủ cho chúng tôi. Công ty thứ 2 là Imex Pan Pacific Group Inc ( chuyên góp vốn đầu tư, xuất nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa, hỗ trợ vốn dự án Bất Động Sản … ) có trụ sở tại Nước Singapore, cũng là doanh nghiệp mà tôi là cổ đông. Sau 3 năm tham gia, từ tháng 9/2007, tôi không còn là cổ đông nữa vì muốn rút hết vốn để dồn về làm ăn tại Nước Ta. – Cảm giác của ông thế nào khi có tên trong Hồ sơ Panama ? – Tôi thấy đây là điều rất thông thường, không có gì phải căng thẳng mệt mỏi. Bởi chúng tôi là những người làm ăn chân chính, thực thi tốt những nghĩa vụ và trách nhiệm thuế và hoạt động giải trí hợp pháp. Hơn nữa, thời gian tương quan là lúc tôi còn đại diện thay mặt cho doanh nghiệp bên Philippines chứ không tương quan gì ở Nước Ta. Do đó, việc mua CP của những công ty có địa chỉ tại BVI là hoạt động giải trí thông thường, vì bản thân tôi là nhà đầu tư quốc tế. Vấn đề này ở những nước trên quốc tế cũng trọn vẹn hợp lệ. – Vậy list vừa công bố trong hồ sơ Panama, theo ông, nên hiểu thế nào ? – Chúng ta cần phân biệt rõ ràng ranh giới trong list ấy. Một là những cá thể, tổ chức triển khai làm ăn hợp pháp nhưng có tương quan đến công ty mở ở những nước được xem là ” thiên đường thuế “. Hai là những thành phần làm ăn phạm pháp, buôn lậu, ma túy … muốn sử dụng những nơi này để rửa tiền, trốn thuế … Với những doanh nghiệp làm ăn chân chính, họ mở công ty BVI không có gì sai lầm hay phạm pháp. Bởi trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, thương mại quốc tế thì hoàn toàn có thể chuyển tiền hoặc giải quyết và xử lý thu nhập ở một địa phận theo pháp luật ở nơi đó. Nếu pháp lý được cho phép và công khai minh bạch minh bạch thì mọi chuyện trở thành hợp pháp. Thậm chí gọi lách thuế thì cũng không phải là phạm pháp.

Riêng với những trường hợp như buôn lậu, mua và bán vũ khí, tham nhũng … muốn dùng nơi này rửa tiền thì mới là sai lầm, phạm pháp. Chẳng hạn, một tổ chức triển khai quốc tế có nguồn tiền ‘ bẩn ” do buôn lậu, bán vũ khí …. họ sẽ mở công ty ở BVI để rót tiền vào đây. Từ BVI, tổ chức triển khai này mới lấy nguồn tiền sang góp vốn đầu tư vào một nước khác, thì lúc này, họ đã biến tiền bẩn thành tiền sạch. Việc tìm hiểu phụ thuộc vào vào pháp lý, chủ trương của nước tương quan. Nếu Nước Ta đã ký hiệp định phòng chống tội phạm, tương hỗ tư pháp, hiệp định tránh đánh thuế hai lần thì trọn vẹn hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị những cơ quan chức năng của những vương quốc tương quan phối hợp, cung ứng thông tin tìm hiểu. Nếu như không có những hiệp định, thỏa thuận hợp tác nói trên thì quả thật rất khó khăn vất vả, gần như ta chỉ hoàn toàn có thể tra soát ở đầu Nước Ta. – Người ta hay nói về ” thiên đường thuế “. Vậy nó thực ra là gì ? – Thiên đường thuế ví dụ điển hình như BVI. Đây là một quần đảo có diện tích quy hoạnh chỉ khoảng chừng 153 km2, GDP hơn một tỷ USD, với 28.000 dân, nhưng họ có tổ chức triển khai như một vương quốc thông thường. Nền kinh tế tài chính này gần như xóa bỏ mọi loại thuế với người kinh doanh thương mại nên giới góp vốn đầu tư kinh tế tài chính toàn thế giới thường dùng những từ như ” thiên đường thuế ” để chỉ BVI và 1 số ít nơi khác trên quốc tế. Tại đây, việc xây dựng doanh nghiệp cực kỳ dễ, giấy phép gần như đã được làm sẵn, điền thông tin và ký tên là xong. Sau đó, doanh nghiệp chỉ cần trả cho chính quyền sở tại 3.000 USD và luật sư 1.500 USD. Chỉ như vậy, hằng năm chính quyền sở tại nơi đây hoàn toàn có thể thu vào hàng trăm triệu USD. Có tên trong Hồ sơ Panama, bố chồng Tăng Thanh Hà nói gì? ảnh 1 Tên ông Johnathan Hạnh Nguyễn có trong hồ sơ Panama. – Ông hoàn toàn có thể lý giải rõ hơn về phương pháp ” lách ” thuế trong trường hợp chọn BVI làm nơi đặt công ty ? – Chẳng hạn, tôi là một doanh nghiệp ở Mỹ góp vốn đầu tư về Nước Ta thì nhà nước Nước Ta pháp luật rất rõ ràng những loại thuế như giá trị ngày càng tăng, bảo hiểm xã hội và chúng tôi đều tuân thủ tốt … Sau đó, lãi bao nhiêu thì chúng tôi sẽ đóng theo tỷ suất lao lý hiện hành tại Nước Ta. Số tiền lời còn lại sau thuế, chúng tôi được quyền mang về nước. Tuy nhiên, nếu mang về Mỹ, số tiền này lại phải đóng thuế thêm một lần nữa. Do đó, chúng tôi chọn lập một công ty ở BVI và chuyển tiền này về đó thì sẽ không phải đóng thuế. Nguồn tiền tại đây vẫn được quyền để góp vốn đầu tư thêm dự án Bất Động Sản hay mua bất kể thứ gì mà công ty muốn.

Đã là thương nhân thì ai cũng thích điều này vì nó mang lại tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh. Điều này hoàn toàn không phạm pháp hay sai trái. Và thường thì các công ty, tập đoàn đa quốc gia họ hay sử dụng giải pháp này. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì để thực hiện được việc này là rất khó, vì chính sách kiểm soát dòng tiền ra vào khá chặt chẽ nên khó có thể né sang BVI.

Hồ sơ Panama là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử vẻ vang, với hơn 11 triệu tài liệu từ hãng luật Mossack Fonseca ( Panama ). Báo cáo của Thương Hội Phóng viên Điều tra Quốc tế ( ICIJ ) dựa trên những thông tin này cho thấy Mossack Fonseca đã giúp giới nhà giàu và quyền lực tối cao lập ra hàng trăm nghìn công ty tại Quần đảo British Virgin, Cayman, Seychelles và Bermuda. Đây là những nơi được ca tụng là thiên đường thuế, lý tưởng cho những hoạt động giải trí ngầm, né thuế hay rửa tiền.

Theo Theo Vnexpress

Viết một bình luận