Mẹ chồng có đi đón dâu không? Những kiêng kỵ trong cưới hỏi (Cần Biết)

Khi đi rước dâu thường họ nhà trai sẽ có nhiều người sang nhà gái. Vậy mẹ chồng có đi đón dâu không ? Có những kiêng kỵ gì không ? Theo dõi ngay bài viết sau đây của Mimosa Wedding .Ngày cưới – một ngày lễ trọng đại, vô cùng ý nghĩa so với cô dâu và chú rể. Ở từng vùng miền khác nhau thì nghi lễ tổ chức triển khai đám cưới, phong tục tập quán khác nhau kể từ lễ dạm ngõ, đám cưới, đám cưới … Hiểu và thực thi đúng là điều vô cùng quan trọng mà cô dâu và chú rể nên viết để có được một đời sống hôn nhân gia đình ấm cúng, niềm hạnh phúc. Vậy để hiểu rõ hơn về những phong tục văn hóa truyền thống, cô dâu, chú rể hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé !

me chong co di don dau khong

Nên chuẩn bị bàn thờ tổ tiên một cách chu đáo, cẩn thận

Nghi lễ rước dâu của họ hàng hai nên sẽ được tổ chức trước sự chứng giám của các cụ, ông bà tổ tiên đã khuất trên bàn thờ tổ tiên. Cho nên gia đình nhà gái lẫn nhà trai phải chuẩn bị, dọn dẹp những nghi thức được thực hiện ở bàn thờ một cách cẩn thận và chu đáo nhất. Nén hương của cô dâu, chú rể cùng bố mẹ như một lời báo với tổ tiên về việc lập gia đình của con cháu mình để các cụ phù hộ cho cặp vợ chồng mới cưới sau này. 

Chính vì điều này nên bạn không được quét dọn bàn thờ cúng một cách sơ sài để tránh bị ông bà, tổ tiên buồn lòng, quở trách .
>> >> Cắm hoa bàn thờ cúng ngày cưới như thế nào ? Cần phải quan tâm những gì ?

me chong co di don dau khong

Chọn giờ hoàng đạo để đón dâu

Thông thường thì trước khi tổ chức triển khai một nghi lễ cũng như lễ rước dâu thì mọi người thường có khuynh hướng đi xem ngày lành tháng tốt hay còn gọi là giờ hoàng đạo. Giờ hoàng đạo với mục tiêu mang đến mọi điều được suôn sẻ và suôn sẻ. Và đám cưới, ngày cưới cũng là một trường hợp không hề thiếu. Việc xem giờ được chú trọng số 1. Các mốc thời hạn đơn cử như nhà trai sẽ xuất phát sang nhà gái lúc mấy giờ, nghi lễ tổ chức triển khai mấy giờ và giờ rước dâu ra làm sao … sẽ được chú trọng kỹ lưỡng .

me chong co di don dau khong

Giờ tổ chức phụ thuộc vào độ tuổi của cô dâu và chú rể cũng như số người đi rước dâu là điều quan trọng. Bởi nó là mốc quan trọng để hai bên gia đình đặt chân đến với nhau kiêng kỵ tránh những điều không may.

me chong co di don dau khong

Kiêng kỵ cô dâu tự ý xuất hiện trước mặt họ hàng hai bên

Khi nhà trai tới thì nhà gái ra Open đón nhưng cô dâu không được đi ra ngay lúc đó mà phải đợi chú rể vào đón. Khi mẹ của cô dâu vào trong phòng và trình làng hai bên mái ấm gia đình thì lúc này mới ra đời con gái với nhà trai và thực thi những nghi lễ bát tơ hồng .
Phong tục này với ý niệm rằng nếu cô dâu Open trước nhà trai ngay thì cô dâu sẽ mất duyên. Cho nên cô dâu nên ở trong phòng của mình đợi mẹ ra ra mắt rồi mới rước cô dâu ra ngoài .

me chong co di don dau khong

Kiêng kỵ cô dâu khóc sau khi rước dâu ra cửa

Khi cô dâu cùng chú rể đã triển khai xong những nghi lễ bái tơ hồng thì cùng nhau ra cửa để đi về nhà trai. Đây cũng là lúc cô dâu dễ xúc động nhất bởi nó như một vật chứng rằng từ giờ cô sẽ có đời sống mới bên một mái ấm gia đình khác. Cho nên việc buồn, thương nhớ, khóc và vương vấn là điều không tránh khỏi .
Nhưng bạn cũng không được quay quay trở lại mà phải liên tục bước đi cùng chú rể. Bởi người xưa ý niệm rằng nếu bạn quay lại nhà mẹ đẻ đồng nghĩa tương quan với việc sau này đời sống hôn nhân gia đình không ấm cúng, bạn sẽ sớm quay về với cha mẹ. Đó là biểu lộ của hôn nhân gia đình không bền chặt .

me chong co di don dau khong

Không nên cho cô dâu đã có thai đi vào nhà bằng cửa chính

Cô dâu nếu đang mang thai thì phải chịu thiệt thòi hơn cùng các hạn chế trong các nghi lễ so với các cô dâu khác. Cô dâu khi có thai thì chứng tỏ là người không còn trinh nguyên nếu đi bằng cửa chính thì sẽ làm ông bà tổ tiên không bằng lòng, quở trách. Điều này kéo theo về sau công việc làm ăn, cuộc sống vợ chồng không được thuận lợi, khó sum vầy, hạnh phúc.

Nhưng ý niệm này cũng khó lỗi thời tuy nhiên bạn cũng nên chăm sóc, quan tâm một chút ít để hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng một đám cưới diễn ra suôn sẻ nhất .

me chong co di don dau khong

Cô dâu mới không nên treo đồ, quần áo đè lên quần áo, đồ dùng của chồng

Nhiều nơi mọi người thường ý niệm rằng, khi cô dâu mới chú rể trong những ngày đầu của đời sống hôn nhân gia đình thì không nên treo quần áo của cô dâu lên trên quần áo của chú rể mà phải ngược lại. Gối, chăn của cô dâu cũng phải để dưới gối, chăn của chú rể .
Sở dĩ có ý niệm trên bởi chú rể là người trụ cột chính trong mái ấm gia đình, làm chủ mái ấm gia đình và cần được tôn trọng. Mặc dù quan điểm này có một phần gì đó cổ hủ, lỗi thời nhưng có nhiều nơi thì mẹ chồng vẫn kiêng điều này để mong ước niềm hạnh phúc, yên vui sẽ đến với mái ấm gia đình .

me chong co di don dau khong

Lưu ý về giờ đưa đón dâu 

Ông cha ta luôn có câu “Có kiêng có lành”. Chính sở dĩ vì điều đó mà dường như mọi gia đình Việt đều quan tâm và chú trọng đến các nghi lễ cưới truyền thống. Việc biết được các tục lệ sẽ giúp hai bên gia đình có thể lên một kế hoạch sắp xếp lịch trình sao cho phù hợp. Đó là trình tự về các nghi lễ, xem giờ rước dâu… Một lưu ý đó là nên sắp xếp buổi lễ để khi đi rước dâu đi lẻ về chẵn.

me chong co di don dau khong

Mẹ chồng có đi đón dâu hay không?

Từ ngàn đời xưa, tục lễ kiêng kỵ nhằm giúp các cặp vợ chồng tránh phạm phải các điều không nên hay dân gian còn ví là “Con người giữ lại”. Và một thắc mắc mà trong nhiều lễ đón dâu, nhiều người thắc mắc đó chính là “mẹ chồng có đi đón dâu không? 

Theo phong tục cưới hỏi miền Bắc thì người xưa truyền tụng rằng mẹ chồng không nên đi đón con dâu về. Bởi với nguyên do là phụ nữ tượng trưng cho nội tướng của mái ấm gia đình vì vậy không để mẹ chồng và con dâu đụng mặt nhau sớm để tránh những xích mích, va chạm sau này. Người đi nên là những bậc trưởng thượng, chú rể hoàn toàn có thể kèm thêm bạn hữu …

me chong co di don dau khong

Phong tục cưới làm nên sự đa dạng văn hóa Việt

Tùy vào phong tục của từng vùng miền bởi cách họ tổ chức triển khai lễ cưới, lễ đón dâu khác nhau. Ví dụ như có những nơi thì lễ hồi môn sẽ được trao trực tiếp vào ngày hỏi dẫn tới ngày rước dâu mẹ chồng sẽ không cần Open ở nhà gái mà thay vào đó là ở nhà sẵn sàng chuẩn bị, sắp xếp việc làm hôn sự … Đổi lại thì cũng có những nơi mẹ chồng vẫn hoàn toàn có thể tham gia lễ rước dâu với con trai, nhưng trường hợp này rất ít .

me chong co di don dau khong

Một minh chứng khác sẽ có phong tục tập quán khá đặc biệt. Trước khi tổ chức chuẩn bị đám cưới cho cô dâu và chú rể thì hai bên gia đình phải trực tiếp gặp nhau bàn bạc về các tục lệ hai bên gia đình như thế nào nhằm tránh được điều không hay và mang đến một lễ rước dâu thật suôn sẻ và hạnh phúc.

Lễ rước dâu cũng là một điều được lưu tâm bởi nó là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong ngày niềm hạnh phúc trọng đại của hai tình nhân nhau – sự dẫn chứng cho tình yêu hướng đến hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc, đầm ấm sau này. Nếu không may phạm tới những điều kiêng kỵ ở đám rước dâu thì nó sẽ tác động ảnh hưởng một phần không nhỏ tới đời sống sau này. Đó hoàn toàn có thể là xích míc, xích mích, không thuận vợ, thuận chồng …

me chong co di don dau khong

Trên đây là những gì mà Mimosa Wedding muốn gửi gắm đến với các cô gái chuẩn bị làm cô dâu trong ngày cưới trọng đại của mình về những kiêng kỵ trong lễ rước dâu. Mong rằng một phần thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn có một cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc đong đầy nhé!

Viết một bình luận