App Báo hay 24h bị tố lừa người dùng, vi phạm bản quyền của Báo Lao Động

App Báo hay 24 h không đưa ra được hướng khắc phục hậu quả so với người dùng app bị lừa mất 9 triệu đồng. Đồng thời, app này cũng bị phát hiện vi phạm bản quyền báo chí truyền thông : Sử dụng rất nhiều tin bài của Báo Lao Động từ năm 2018 đến nay mà không được sự được cho phép của báo .

Hành vi lừa đảo là của bên đối tác?

Mới đây báo Lao Động có loạt bài viết phản ánh App Báo hay 24 h, thuộc công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Công nghệ mạng thông tin Nước Ta ( trụ sở chính tại Tòa nhà H2, số 196 Hoàng Diệu, phường 08, Q. 4, T.P Hồ Chí Minh ) vi phạm bản quyền tràn ngập và có tín hiệu lừa đảo người dùng .

Theo đó, phản ánh đến báo Lao Động, anh N.A (quê Cà Mau) cho biết mới từ nước ngoài về vào hồi tháng 7 và đang cách ly y tế tập trung tại một doanh trại quân đội ở huyện Thanh Trì (Hà Nội). Khoảng thời gian cách ly nam thanh niên thường xuyên lên các trang mạng xã hội đọc tin tức giải trí.

Ngày 6.8, anh N.A lướt Youtube thì thấy quảng cáo app Báo hay 24 h, đọc báo hoàn toàn có thể kiếm tiền thuận tiện. Anh N.A tải app này về sau đó bị dẫn dụ theo phương pháp vô cùng lắt léo rồi bị lừa mất gần 9 triệu đồng. Đây là số tiền mà anh N.A để dành để hết thời hạn cách ly có lộ phí về quê .Sau khi Báo Lao Động đăng tải loạt bài viết, mới gần đây, đại diện thay mặt app Báo hay 24 h đã lên tiếng .Theo đại diện thay mặt app này : “ Một đối tác chiến lược quảng cáo trên ứng dụng Báo hay 24 h đã phát sinh hoạt động giải trí trục lợi cá thể, có hành vi gian dối người dùng ứng dụng. Người dùng trải qua nội dung quảng cáo đã liên hệ số điện thoại cảm ứng của một cá thể và thực thi theo những hướng dẫn của cá thể này gây phát sinh sự cố đáng tiếc .Your browser does not support the video tag. Chân dung doanh nghiệp đứng sau app Báo hay 24 h bị tố lừa đảo. Video : Trần Tuấn .Hiện tại, bộ phận kiếm duyệt quảng cáo của ứng dụng Báo hay 24 h đã thanh tra rà soát xóa bỏ nội dung quảng cáo trên ; và giải quyết và xử lý ngừng hợp tác với đối tác chiến lược quảng cáo tương quan ” .

Tuy vậy, đại diện app Báo hay 24h không nêu rõ “đối tác” là đơn vị nào, đồng thời cũng không đưa ra được hướng khắc phục hậu quả cho người dùng đã bị “đối tác” của app này lừa đảo.

“ Tôi đã gửi báo cáo giải trình trải qua hộp thư và gọi qua số điện thoại cảm ứng của app là 0938620 xxx và số điện thoại thông minh của công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn công nghệ tiên tiến mạng thông tin Nước Ta – đơn vị chức năng sở hữu app để liên hệ về việc khắc phục hậu quả hoặc phân phối thông tin đơn cử về đơn vị chức năng đối tác chiến lược đó nhưng tổng thể đều không có bất kỳ phản hồi nào. Cả 2 số điện thoại thông minh vẫn đổ chuông nhưng không có ai bắt máy ”, anh N.A cho biết .

Vi phạm bản quyền của Báo Lao Động từ năm 2018

Ở một diễn biến tương quan, liên tục truy xuất nội dung của app Báo hay 24 h, chúng tôi thấy hành vi vi phạm bản quyền Báo Lao Động của app này đã diễn ra từ năm 2018. Vì vậy, số lượng bài viết vi phạm bản quyền là vô cùng lớn .Đáng quan tâm, trong hàng loạt bài viết bị sao chép trái phép có nhiều bài thuộc dạng phản ánh, tìm hiểu độc quyền của báo, tốn rất nhiều nguồn lực mới có được mẫu sản phẩm .

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, luật sư La Văn Thái cho biết, hiện nay, việc sao chép, đánh cắp bản quyền trong lĩnh vực báo chí xuất hiện ngày càng nhiều hơn, tinh vi hơn, thậm chí có thể coi là vấn nạn trong thời đại internet…

Số lượng bài viết app Báo hay 24h vi phạm bản quyền báo Lao Động rất lớn, kéo dài từ 2018 đến nay. Ảnh chụp màn hình.Số lượng bài viết app Báo hay 24h vi phạm bản quyền Báo Lao Động rất lớn, kéo dài từ 2018 đến nay. Ảnh chụp màn hình.

“Việc các website, trang tin tổng hợp sống “ký sinh” trên lưng những người làm báo chân chính làm nhiễu loạn thông tin đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh này không chỉ là vi phạm pháp luật, mà còn là hành động bóc lột sức lao động và tinh thần của nhà báo, xâm phạm lợi ích, uy tín và thương hiệu các cơ quan báo chí, đồng thời còn tạo ra ảnh hưởng xấu tới đạo đức, giá trị nghề nghiệp cũng như vấn đề an ninh mạng trên nền tảng xuyên biên giới”, luật sư La Văn Thái nói.

Vào ngày 19.5 vừa qua, chính công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam, đơn vị sở hữu app Báo hay 24h cũng đã bị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) xử phạt do thực hiện  không đúng quy định của giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp và đăng, phát tác phẩm báo chí mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ trên trang thông tin điện tử tổng hợp VN Ngày Nay. Tổng số tiền xử phạt hành chính là 30 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin truyền thông) đề nghị Báo Lao Động cung cấp các chứng cứ, tài liệu để làm cơ sở để xử lý đối với đơn vị sở hữu app Báo hay 24h.

Viết một bình luận