Tìm hiểu về sách báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

Cuốn sách “Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett” là một trong số những quyển sách nhận được mức cho điểm 4 sao (mức cao nhất là 5 sao) trên trang giao dịch trực tuyến thông dụng Amazon.com tính đến thời điểm quyển sách này được dịch xong. Hãy cùng Kế toán Việt Hưng khám phá cuốn sách có chứa điều kỳ diệu thế nào sau đây nhé.

38 1

1. Vài nét về cuốn sách “Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett”

Quyển sách này sẽ giúp bạn tạo được sự thay đổi như Warren đã từng tạo ra bằng cách giúp bạn vượt qua các mô hình định giá thuộc trường phái Graham, như Warren đã làm, và khám phá sức mạnh tạo nên sự giàu có dài hạn phi thường của một công ty lợi thế cạnh tranh bền vững hơn các đối thủ. Trong quá trình đó, bạn sẽ tự thoát khỏi các giao dịch tốn kém của Phố Wall và có cơ hội tham gia vào hội những nhà đầu tu khôn ngoan trên toàn thế giới, những người đang trở nên quá giàu có đang tiếp bước nhà đầu tư huyền thoại và tài ba này.

Được viết bởi cô con dâu của Warren Buffett, nhà đầu tư thành công xuất sắc nhất và giờ đây là nhà từ thiện vĩ đại nhất quốc tế, trong mười hai năm, từ năm 1981 đến năm 1993. Không lâu sau khi lập mái ấm gia đình với con trai của Warren, Peter, và rất lâu trước khi hầu hết phần còn lại của quốc tế bên ngoài Phố Wall biết đến Warren, tôi đã đến thăm quê nhà của họ tại Omaha. Trong khi lưu lại đó, tôi đã gặp một nhóm những “ học viên ” nhiệt tình vốn hâm mộ sự uyên bác của nhà đầu tư xuất sắc ưu tú này. Họ tự ra mắt mình là những người theo phe phái Buffett. Một trong những thành viên thành công xuất sắc nhất, David Clark, đã giữ kỹ những quyển ghi chú về những tuyệt kỹ góp vốn đầu tư của Warren được viết một cách khá tỉ mỉ và đọc rất mê hoặc. Các quyển ghi chú này là nền tảng để sau đó chúng tôi hình thành nên những quyển sách về góp vốn đầu tư hút khách nhất quốc tế : Đạo của Warren Buffett, Học thuyết Buffett, Bài tập Học thuyết Buffett và Học thuyết Buffett mới, đến giờ đã được xuất bản bằng mười bảy ngôn từ, gồm có cả tiếng Do Thái, Tiếng Ả Rập, tiếng Hoa và tiếng Nga .

Trong quá trình khám phá các lợi ích của việc sỗ hữu một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh dài hạn, Warren đã phát triển một bộ công cụ phân tích độc đáo giúp xác định các dạng doanh nghiệp đặc biệt. Tuy được bắt nguồn từ trường phái cũ của Graham nhưng cách nhìn nhận sự việc mới mẻ đã giúp ông xác định liệu công ty có thể tồn tại sau khi trải qua các vấn đề hiện tại hay không. Phương pháp của Warren cũng đã cho ông biết liệu công ty đang được xem xét có sở hữu một lợi thế cạnh tranh dài hạn giúp ông thật giàu có trong tương lai hay không.

Vào cuối bữa ăn trưa, cô con dâu đã hỏi ý kiến David (con trai của Warren) liệu chúng tôi có thể viết nên một quyển sách nho nhỏ, dễ sử dụng để hướng dẫn đọc báo cáo tài chính của công ty hay không. Quyển sách đó sẽ sử dụng bộ công cụ độc đáo mà Warren đã phát triển để khám phá các doanh nghiệp có lợi nhuận tuyệt vời này. Tôi đã hình dung ra một quyển sách đơn giản và dễ hiểu để hướng dẫn các nhà đầu tư cách đọc báo cáo tài chính của một công ty, để tìm kiếm các dạng công ty giông như Warren đã tìm. Đó sẽ là một quyển sách không chỉ giải thích bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là gì, mà còn chỉ cho các nhà đầu tư nên tìm kiếm những gì nếu họ cũng đang đi tìm một công ty có lợi thế cạnh tranh dài hạn như Warren.

báo cáo tài chính dưới góc nhìn của warren buffett

2. Mục đích của quyển sách 

Mục đích của quyển sách này là khám phá kỹ hai mày mò của Warren Buffett :

(1) Làm thế nào bạn nhận diện được một công ty ngoại hạng có lợi thế cạnh tranh bền vững?

(2) Làm thế nào để bạn định giá một công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững?

– để lý giải kế hoạch độc nhất của ông hoạt động giải trí như thế nào, và ông đã sử dụng những báo cáo tài chính thế nào để biến kế hoạch thành thực tiễn, một thực tiễn đã đưa ông thành người giàu nhất quốc tế .

Để hiểu được khám phá vĩ đại thứ nhất của Warren, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của Phố Wall và những tay chơi chính ở đó. Bên cạnh việc cung cấp nhiều dịch vụ cho các doanh nghiệp, trong vòng 200 năm qua, Phố Wall cũng đã đóng vai trò là một sòng bạc lớn, nơi các con bạc (gamblers), dưới lốt những nhà đầu cơ (speculators), đã đặt cược những ván khổng lồ vào xu hướng giá cổ phiếu.

Warren còn nhận thấy một điều thậm chí kỳ diệu hơn về phương diện tài chính. Vì các doanh nghiệp này đã có những lợi thế kinh tế quá sức tưởng tượng và kinh doanh trong lĩnh vực quen thuộc nên hầu như họ không gặp rủi ro phá sản. Điều này có nghĩa là các nhà đầu cơ Phố Wall càng đẩy giá xuống thấp bao nhiêu thì Warren lại càng ít chịu rủi ro mất tiền khi mua vào bấy nhiêu.

Giá CP càng xuống thấp cũng cố nghĩa là nhà đầu tư sẽ có doanh thu tiềm năng càng lớn khi giá cao trở lại. Và ông nắm giữ những CP này càng lâu thì lại càng có nhiều thời hạn thu lợi từ những lợi thế kinh tế tài chính tuyệt vời này. Thực tế này đã giúp ông ấy trở nên vô cùng giàu có một khi kinh doanh thị trường chứng khoán ở đầu cuối cũng thừa nhận tương lai tất đẹp đang liên tục tăng trưởng của những công ty này. Tất cả điều này đã trọn vẹn phủ định châm ngồn của Phố Wall rằng để tối đa hóa doanh thu, bạn phải đồng ý rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn nhiều hơn. Warren đã tìm thấy “ Chén Thánh ” 3 ( Holy Grail ) trong góp vốn đầu tư .

Như vậy, theo lý luận về rủi ro của bản thân, ông đã tìm được cơ hội đầu tư ở những nơi tiềm năng lợi nhuận tăng cao. Để làm mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn, Warren nhận ra rằng ông không còn phải chờ Phố Wall đưa ra một mức giá hời nữa. Ông có thể mua cổ phiếu của một trong các doanh nghiệp này với giá tốt và vẫn dẫn đầu thị trường.

3. Chìa khoá dẫn đến sự giàu có của Warren Buffett

Warren đã học được rằng chính “sự bền vững” của lợi thế cạnh tranh là nguồn gốc của mọi sự giàu có.

Coca-Cola đã kinh doanh thương mại cùng một mẫu sản phẩm trong 122 năm, và công ty vẫn có thời cơ tốt để liên tục bán loại sản phẩm đó trong 122 năm tiếp theo. Chính sự đồng nhất ( consistency ; trong mẫu sản phẩm đã tạo ra sự đồng nhất trong doanh thu của công ty. Nếu mẫu sản phẩm không cần phải luôn đổi khác, công ty sẽ không phải chi hàng triệu USD cho việc điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng và cũng sẽ không phải chi hàng tỷ USD để trang bị lại nhà xưởng để sản xuất theo mẫu mã năm sau .

Vì vậy, tiền được chất đầy két sắt công ty, nghĩa là công ty không mắc nợ nhiều, không cần phải trả nhiều tiền lãi mà có thể dành tiền để mở rộng sản xuất hoặc mua cổ phiếu quỹ, giúp cho lợi nhuận và giá cổ phiếu đều tăng lên — giúp cho các cổ đông giàu có hơn.

Vì vậy, khi Warren nhìn vào báo cáo tài chính của một công ty, ông luôn tìm sự nhất quán. Liệu lợi nhuận gộp có luôn đạt mức cao hay không? Có phải công ty lúc nào cũng chỉ có ít nợ hoặc không có nợ? Có phải công ty không phải chi nhiều tiền cho việc nghiên cứu và phát triển một cách nhất quán? Công ty có cho thấy lợi nhuận ển định không? Lợi nhuận có tăng trưởng một cách nhất quán không? Chính “sự nhất quán” biểu hiện trong báo cáo tài chính đã làm cho Warren chú ý về “tính bền vững” của lợi thế cạnh tranh của công ty.

Nơi giúp Warren khám phá liệu công ty có lợi thế cạnh tranh “bền vững” hay không chính là bản báo cáo tài chính.

Sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett: TẢI VỀ

Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bạn đọc – và chần chờ gì nữa mà bạn không khám phá cuốn sách kỳ diệu hiểu sâu hơn về góc nhìn kinh doanh của Warren Buffett qua báo cáo tài chính.

0
0
Bình chọn

Bình chọn

Viết một bình luận