Mua bán Gà rừng rặc, Gà rừng mồi, Gà rừng thương phẩm giá rẻ

Hướng dẫn chi tiết cụ thể cách nuôi gà Rừng đơn thuần tại nhà

Nuôi gà rừng là thú chơi mới đầy thú vị, vừa là mô hình hái ra tiền lại vừa có thể thỏa mãn đam mê của những tay chơi gà. Nếu bạn muốn nuôi loại gà này thì cần phải biết các đặc điểm cơ bản về nó và kỹ thuật nuôi như thế nào để có hiệu quả cao.

1. Xuất xứ Gà Rừng

Gà rừng Nước Ta là loài gà thuộc phân loài chim lớn, cân nặng từ 1 – 1,5 kg, chiều dài cánh khoảng chừng 200 – 250 mm. Chúng có danh pháp khoa học là Gallus gallus jabouillei, lúc bấy giờ Open nhiều ở những tỉnh miền núi. Gà rừng là đối tượng người tiêu dùng chim săn bắt lấy thịt, lúc bấy giờ cũng rất được ưu thích để nuôi làm gà kiểng .
nguon-goc-ga-rung

2. Các giống gà Rừng được nhiều người săn lùng

2.1. Gà Rừng lông xanh

Gà rừng lông xanh có nhiều tên gọi khác nhau như gà xanh Java, gà rừng Java, gà rừng java lông xanh. Là giống gà có tên khoa học Gallus Varius thuộc họ Phasianidae. Chúng có bộ lông màu xanh đen và ánh kim, phần lông cổ có hoa văn, lông sau gáy màu xanh nhạt, lông bao cánh màu vàng đồng và lông mã màu đen có viền ánh kim.

Là giống gà thường sống ở rừng nhiệt đới gió mùa hoặc rừng nhiệt dới ẩm. Chúng phân bổ hầu hết ở những hòn đảo : Java, Bali, Rinca, Lombok, Flores, Komodo .

Gà rừng lông xanh là một loài chim có kích thước trung bình, dài đến 75cm. Vào mùa sinh sản, gà trống sẽ dùng bộ lông sặc sỡ của mình để thu hút bạn tình. Chúng thường sống thành đàn từ 2-5 con trong những bụi cây.

2.2. Gà Rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ có tên khoa học là Gallus gallus, là một trong bốn loài gà trong chi gà rừng, phân họ Phasianinae, họ Phasianidae. Chúng sỡ hữu bộ lông đẹp lộng lẫy và vô cùng điển hình nổi bật, là một trong những ứng viên ” hoa khôi gà rừng ” được yêu quý nhất lúc bấy giờ .
Đây là loài gà rừng lớn với sải cánh dài 200 – 250 mm, nặng 1-1, 5 kg. Gà rừng lông đỏ đực có lông đầu, cổ màu đỏ da cam, sống lưng và cánh đỏ thẫm xen kẻ những mảng xanh cổ vịt độc lạ, ngực bụng và đuôi đen, phần gốc đuôi có những sợi lông trắng ấn tượng. Gà mái nhỏ hơn và body toàn thân màu nâu xỉn. Mắt nâu hay vàng cam, mỏ nâu sừng hoặc xám chì, mỏ thịt đỏ, chân xám nhạt .
Là giống gà sinh sống ở khu rừng rậm vùng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới. Phân bố hầu hết khắp những vương quốc có khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt như : Nước Ta, Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc. Gà mái giữ trách nhiệm đẻ và ấp trứng vì có màu lông xám thích hợp để ngụy trang .

2.3. Gà Rừng tai trắng

Gà rừng tai trắng có danh pháp khoa học là Gallus gallus jabouillei, chúng thuộc phân loài chim lớn, cánh dài từ 200 – 250 mm, nặng 1-1, 5 kg. Gà trống có lông đầu, cổ màu đỏ da cam, sống lưng và cánh đỏ thẫm, ngực bụng và đuôi đen. Gà mái nhỏ thua gà đực và body toàn thân màu nâu xỉn. Mắt nâu hay vàng cam. Mỏ nâu sừng hoặc xám chì .
Gà rừng tai trắng sống định cư ở trong nhiều loại rừng, thích hợp nhất là gần nương rẫy hay rừng gỗ pha giang, nứa. Mùa sinh sản của gà rừng mở màn vào tháng 3. Thời kỳ này gà trống gáy nhiều vào lúc sáng sớm và hoàng hôn, một con đực hoàn toàn có thể đi với nhiều con mái. Mỗi lứa đẻ 5-10 trứng, ấp trong 21 ngày .
gà-rung-tai-trang

2.4. Các giống gà Rừng khác

2.4.1. Gà Rừng Rặc

Gà rừng rặc là một trong những giống gà quý thuộc họ chim Trĩ. Giống gà này sỡ hữu bộ lông bắt mắt, gà trống có thân hình mảnh và ngăn nắp, chúng có mào nhỏ và bộ lông đuôi thưa. Lông đuôi gà trống có dạng hẹp, lông phụng tá thì đều và ngắn hơn lông phụng chủ, hai màu lông đều có ánh kim pha xanh khá thích mắt .
Gà rừng trống thường có đầu rất nhỏ với cặp chân màu đen xanh đá, khô hanh lục hoặc khô cứng vàng, có dáng mảnh khảnh và trơn láng. Cựa gà có hình tam giác, có xu thế cong lên ở những con đã già. Thân chúng có dạng thuôn đẹp như chiếc thuyền với bộ cánh khá tăng trưởng, dài hơn cả chiều dài thân .
Gà mái rừng thuần chủng là giống gà có mào rất nhỏ. Nhìn từ xa trông như chúng không hề có mào vậy. Mặt gà mái trơn láng, không có tích. Bên cạnh đó, đầu của chúng cũng thon nhỏ, gần giống với đầu của những loại chim trĩ. Bộ lông của gà mái lúc trưởng thành thường có màu nâu sẫm với lông bờm màu nâu khô cứng vàng có xen những vạch đen. Vùng lông quanh hậu môn của gà và lông ức lại có màu nâu nhạt .

2.4.2. Gà Rừng F1

Gà rừng F1 là giống giống gà rừng thuần chủng, có kiểu gen 100 % từ bố và mẹ đều là gà rừng thuần chủng không lai tạp từ giống gà khác, giống gà sống ở vùng rừng núi hoang dã .
Gà trống có thân hình mảnh và dài, bộ lông khác sặc sỡ tuy nhiên cứ sau mỗi năm chúng lại thay một màu lông. Phần đuôi có lông khá thưa, hai bên đều có cộng lông đuôi chính và phụ. Các bộ phận như cựa và chân có xanh sẫm, cựa dài và nhọn .
Gà mái có phần đầu trông rất giống đầu chim công. Mào của gà mái rất nhỏ, thường bị che khuất bởi lông. Mào gà mái có nhú màu nâu nhạt .
ga-rung-f1

3. Kỹ thuật nuôi gà Rừng lớn nhanh như thổi

Nhận thấy được giá trị kinh tế tài chính mà gà rừng mang lại vô cùng to lớn nên ngày này rất nhiều người lựa chọn nuôi loài gia cầm này. Việc chăm nom giống gà này vô cùng đơn thuần :

3.1.Cách chọn lọc gà Rừng

3.1.1. Chọn lọc gà rừng con

– Khối lượng sơ sinh lớn .
– Nhanh nhẹn, linh động, thân hình cân đối .
– Mắt tròn sáng mở to .
– Chân thẳng đứng vững, ngón chân không vẹo .
– Lông khô, bông tơi xốp, mọc đều .
– Cánh áp sát vào thân .
– Bụng thon mềm, rốn kín .
– Mỏ to, chắc như đinh, không vẹo, khép kín .

3.1.2. Chọn lọc gà rừng hậu bị

– Đầu : rộng sâu, không dài và quá hẹp .
– Mắt : to, lồi, sáng, tinh nhanh .
– Mỏ : ngắn, chắc, khép kín .
– Mào : to màu đỏ tươi .
– Thân : dài, sâu, rộng .
– Bụng : tăng trưởng tốt, khoảng cách giữa xương ức và xương lưỡi hái rộng .
– Chân : sáng, bóng, ngón chân ngắn .
– Lông : Màu sáng, bóng, tăng trưởng tốt .
– Cử chỉ nhanh gọn, ưa hoạt động giải trí
chon-ga-rung

3.1.3. Chọn lọc gà rừng đẻ

– Đầu : rộng, sâu, không dài và quá hẹp .
– Mắt : nhanh gọn, to, lồi, sáng .
– Mỏ : ngắn, chắc, khép kín .
– Mào : màu đỏ tươi .
– Thân : dài, sâu, rộng .
– Bụng : khoảng cách giữa xương lưỡi hái và xương ức rộng khoảng chừng 3 4 ngón tay, giữa 2 xương chậu rộng khoảng chừng 2 – 3 ngón tay .
– Lỗ huyệt : ướt, cử động đều, màu hồng .
– Chân : màu đặc trưng, sáng bóng loáng, ngón chân ngắn .
– Lông : sáng, bóng, mềm mượt .

3.1.4. Chọn lọc gà rừng trống

– Đầu : rộng, sâu, không dài, quá hẹp .
– Mắt : to, tinh nhanh, sáng, màu đỏ .
– Mào : to, đỏ tươi .
– Mỏ : ngắn, khép kín .
– Thân hình : dài, sâu, rộng .
– Chân : sáng, bóng, màu đặc trưng của giống ( màu xám xanh ) .
– Lông : tăng trưởng tốt, sáng bóng loáng, mềm, mượt .
– Cử chỉ nhanh gọn, ưa hoạt động giải trí .

3.2. Thức ăn nào phù hợp cho gà Rừng

Đảm bảo nhu yếu dinh dưỡng cho gà tăng trưởng tốt .

 • Thức ăn tinh bột gồm: cám gạo, cám ngô, tấm
 • Thức ăn bổ sung đạm gồm: dế, cào cào, mối, giun quế
 • Thức ăn bổ sung khác premix khoáng, premix vitamin, rau xanh

Thức ăn tương thích theo từng quá trình .

 • Gà con: cho ăn cám dành cho gà 1 21 ngày sau đó có thể cho ăn thêm gạo, tấm.
 • Gà đẻ cho ăn thêm cám dành cho gà đẻ, bổ sung thêm canxi và cho ăn thêm mồi tươi.
 • Gà trống: khi thấy gà có biểu hiện thay lông cần cho gà ăn nhiều mồi tươi có thể cho ăn thêm thịt mỡ ít nạc vì trong thời gian này gà trống rất mất sức.

Yêu cầu nguyên vật liệu : không bị ẩm mốc, sâu mọt, hấp hơi, có mùi lạ và không bị vón cục. Một số nguyên vật liệu cần phải sơ chế trước khi cho gà ăn như đậu tương cần rang chín, vỏ sò, vỏ hến phải nung nóng trước khi nghiền Các loại nguyên vật liệu thức ăn trước khi phối trộn cần nghiền nhỏ .
Cách phối trộn thức ăn : Dàn đều những thức ăn đã nghiền ra nền nhà theo thứ tự nhiều đổ trước ít đổ sau, những nguyên vật liệu ít như premix khoáng, vitamin ta cần trộn với những nguyên vật liệu khác như cám ngô, cám gạo trước rồi mới trộn với những nguyên vật liệu khác. Dùng xẻng hoặc tay trộn thật đều sau đó đóng vào bao sau dó đặt bao thức ăn lên chỗ cao ráo cách xa tường và trần nhà
Lượng thức ăn cho 1 ngày đêm :

 • Gà từ 1 – 10 ngày tuổi: 6 – 10g/con.
 • Gà từ 11 – 30 ngày tuổi: 15 – 20g/con.
 • Gà từ 31 – 60 ngày tuổi: 30 – 40 g/con.
 • Gà từ 61 – 150 ngày tuổi (gà dò): 45 – 80g/con.
 • Gà sinh sản: gà mái cho ăn 100g/con, gà trống 110g/con.

thuc-an-ga-rung

3.3. Kỹ thuật chăm nom gà rừng

3.3.1. Cách chăm sóc gà rừng con

Khi gà mới nhập về : bổ trợ nước uống, đường Glucose, Permasol 500, vitamin C như sau : 50 g đường, 1 g Permasol, 1 g vitamin C hòa với 1 ít nước cho gà uống để tăng sức đề kháng cho gà, nếu sức đề kháng kém năng lực chống chịu bệnh tật kém, sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch. Sau 2-3 giờ đổ thức ăn cho gà một lần .
Cho gà con ăn 5-6 bữa / ngày, mỗi ngày nên cho một lượng thức ăn vừa đủ bảo vệ thức ăn luôn tươi mới. Tốt nhất nên cho gà con ăn cám dành cho gà quy trình tiến độ từ 1-21 ngày tuổi .
Chỉ nên thả khi gà đủ 4 tuần tuổi để tránh gà mắc bệnh. Ngày tiên phong nên thả tầm 2 tiếng sau đó nhốt lại. Những ngày sau thả tăng dần, cho gà con đi sau gà mẹ .

3.3.2. Cách chăm nom gà rừng hậu bị

Giai đoạn này nên cho gà ăn 2 bữa / ngày vào lúc 7 h sáng và 17 h chiều. Giảm bớt thức ăn công nghiệp, giảm thức ăn nhiều nguồn năng lượng và thay thế sửa chữa bằng thức ăn đã phối trộn tích hợp rau xanh. Thời gian này bạn tránh để gà quá gầy hoặc quá béo sẽ ảnh hưởng tác động đến sản lượng trứng. Tạo thêm giàn đậu để gà ngủ vào bạn đêm .
Trước lúc chuyển từ gà hậu bị lên gà đẻ cần tẩy giun sán. Bốn tháng sau tiêm Newcasstle hệ 1 lần thứ 1, lặp lại tiêm lần thứ 2. Bạn cần quan tâm vì ở tiến trình hậu bị gà dễ mắc bệnh tụ huyết trùng cấp tính .

3.3.3. Cách chăm sóc gà rừng đẻ

Gà đẻ khi được 6-7 tháng tuổi. Gà rừng thường sinh sản vào tháng 3, một lứa đẻ khoảng chừng 10 trứng và sẽ ấp trong 21 ngày. Để bảo vệ chất lượng trứng thì tốt nhất 1 trống hoàn toàn có thể phối với 10-12 mái. Khi gà đẻ nên cho gà ăn thêm cám dành cho gà đẻ và bổ trợ đủ canxi khi thấy mặt gà mở màn đỏ. Ổ đẻ cần ở nơi tối và khô ráo thoáng mát .
Khi gà đẻ cần tăng lượng thức ăn lên so với thông thường, nên cho gà ăn 3 lần / ngày, cho ăn thêm rau xanh để bổ trợ vitamin .

3.4. Lai tạo gà rừng

Chọn giống : ta hoàn toàn có thể lai gà rừng với gà ác, gà rừng với gà tre thậm trí lai cả với gà Ri tạo ra con lai có hình dáng tương đương với gà rừng .

4. Các bệnh gà Rừng thường gặp và cách phòng tránh

4.1. Bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng ở gà là một căn bệnh phổ cập trong chăn nuôi gà công nghiệp. Bệnh cầu trùng ở gà do đơn bào họ Coccidac gây ra, bệnh có tên khoa học là Coccidiosis Avium .
Bệnh cầu trùng ở gà đa phần lây truyền qua đường tiêu hóa. Gà mắc bệnh hoặc đã khỏi bệnh nhưng vẫn còn mang cầu trùng sẽ thải ra bào tử cầu trùng theo phân và vương vãi trên nền chuồng. Gà khỏe mạnh sẽ bị nhiễm cầu trùng khi ăn phải noãn nang có lẫn trong thức ăn, nước uống, phân gà, chất độn chuồng
Bệnh cầu trùng ở gà có thời hạn ủ bệnh từ 4-7 ngày. Tùy theo chủng loại cầu trùng gây bệnh mà gà hoàn toàn có thể có những bộc lộ khác nhau. Bệnh không gây chết tỉ lệ cao như những bệnh truyền nhiễm khác nhưng lại gây thiệt hại nặng về kinh tế tài chính do gà chậm lớn, tăng ngân sách cho thuốc thú y, tỉ lệ đẻ giảm, dễ mắc kế phát những bệnh truyền nhiễm khác như E.colo, Gumboro, tụ huyết trùng

Phòng bệnh cầu trùng

– Phòng bệnh cầu trùng ở gà bằng cách trộn thuốc trị cầu trùng vào thức ăn .
– Sử dụng Vacxin cầu trùng gà. Cần chú ý quan tâm hàm lượng thuốc được trộn vào thức ăn chăn nuôi .
– Khu vực chuồng nuôi cần giữ vệ sinh, liên tục thay chất độn chuồng, tạo sự khô thoáng. Tránh thực trạng nuôi nhốt trong khoảng trống eo hẹp, khí ẩm .
– Nếu nuôi gà thả vườn, cần quan tâm giữ vệ sinh khu vực chăn thả, hoàn toàn có thể rải một lớp cát trên sân .

4.2. Bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn ở gà ( bệnh Salmonellosis trên gà ) là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi trùng mang tên Salmonella gallinarum pullorum gây nên. Đây là căn bệnh có vận tốc lây lan nhanh gọn, gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi .

Bệnh thương hàn ở gà xuất hiện ở mọi lứa tuổi, từ gà mới nở, gà vài tuần tuổi cho đến khi gà trưởng thành. Bệnh xảy ra ở thể cấp tính ở gà con và thể mạn tính ở gà lớn.

Bệnh thương hàn ở gà có thời hạn ủ bệnh khoảng chừng từ 3 – 4 ngày, ở thể cấp tình tỷ suất chết cao, từ 70 – 100 %. Tùy vào từng lứa tuổi của gà mắc bệnh và độc lực của vi trùng mà bệnh thương hàn gà có những triệu chứng khác nhau .

Phòng bệnh thương hàn

– Muốn phòng bệnh đạt hiệu quả tốt thì phải mở màn từ khâu ấp trứng, trứng ấp phải được nhập từ những cơ sở không có bệnh .
– Khi phát hiện bệnh phải cách ly con ốm, về nguyên tắc phải tàn phá toàn đàn. Xử lý phân gà, rác chất độn chuồng .
– Sát trùng chuồng trại, quan tâm đến tỷ lệ nuôi hài hòa và hợp lý .
– Dùng formol để xông lò ấp trứng để hủy hoại mầm bệnh
– Thường xuyên kiểm tra vệ sinh máng ăn, máng nước, bổ trợ những nguyên tố vi lượng, vitamin để tăng sức đề kháng cho gà

4.3. Bệnh Marek

Bệnh Marek là một bệnh truyền nhiễm của gà do một loại vi rút thuộc nhóm herpes ( hecpec ) gây ra. Đặc trưng của bệnh là sự tăng sinh cao độ tế bào limphô dưới hình thức khối u ở tổ chức triển khai thần kinh ngoại biên, những cơ quan nội tạng, da và cơ làm Open những triệu chứng rối loạn hoạt động và bại liệt. Tuỳ thuộc độc lực của vi rút và sức đề kháng của khung hình, bệnh hoàn toàn có thể ở thể cấp tính, hoặc mãn tính .
Vi rút có trong những nang lông, hoàn toàn có thể Viral rất xa trong không khí. Bệnh lây lan trực tiếp từ gà ốm sang gà khoẻ bằng con đướng hít thở. Ngoài ra bệnh còn lây lan gián tiếp qua thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi và cơ sở ấp trứng có chứa mầm bệnh. Bệnh Marek thường ủ bệnh sau khi nhiễm 3 – 4 tuần, tiến triển hầu hết ở hai thể cấp tính và mãn tính

Phòng bệnh Marek

– Tiêm vắc xin phòng bệnh Marek bắt buộc cho gà con 1 ngày tuổi dùng để sinh sản ( gà ông bà, cha mẹ, gà nuôi lấy trứng ) tại cơ sở ấp trứng .
– Thực hiện khắt khe những giải pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, chăm nom nuôi dưỡng để ngăn ngừa bệnh Marek lây lan trong khu chuồng nuôi. Hàng ngày quét, nhặt thu dọn lông và đốt hết lông vì vi rút sống sót lâu trong chân lông .
– Thực hiện những giải pháp chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học. Chú ý không nuôi gà lớn, gà con lẫn lộn .

4.4. Bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle ở gà hay có tên gọi khác là bệnh gà rù, bệnh tân thành gà, … Đây là một bệnh truyền nhiễm do virus gây nên với những triệu chứng như phân xanh, khó thở, dáng đi siêu vẹo, … Bệnh lây lan nhanh gọn, nếu không phát hiện kịp thời hoàn toàn có thể gây chết 100 % gây thiệt hại lớn cho trang trại chăn nuôi .
Nguyên nhân gây bệnh gà rù là do virus Newcastle là một loại RNA virus, thuộc nhóm Paramyxovirus gây nên. Loại virus này hoàn toàn có thể gây bệnh ở toàn bộ những loại gia cầm như vịt, ngan, ngỗng, … và chúng Open ở những giống gà khác nhau, từ gà nhà, gà công nghiệp, gà chọi, gà đá .
Virus xâm nhập vào khung hình theo đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp qua niêm mạc hầu họng rồi vào máu gây nhiễm trùng huyết. Sau đó, virus theo máu đi đến những cơ quan tổ chức triển khai của khung hình. Virus tiến công vào những thành, những mạch quản gây ra hiện tượng kỳ lạ xuất huyết, hoại tử .

Phòng bệnh Newcastle

– Định kỳ vệ sinh, khử trùng, sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi bằng vôi bột hoặc những loại thuốc sát trùng chuyên sử dụng .
– Nên trộn chất độn chuồng cùng với men vi sinh tác dụng hút ẩm, giảm khí độc thải ra từ quy trình phân hủy phân gà và ức chế mầm bệnh .
– Thường xuyên cọ rửa máng ăn, máng uống chuyên cho gà .
– Hiện nay vaccine nhược độc được sử dụng phổ cập ở nước ta để phòng bệnh Newcastle cho gà vì thuận tiện sử dụng ( cho uống, nhỏ mắt, nhỏ mũi ), năng lực bảo lãnh đàn gà tốt .

4.5. Bệnh viêm phế quản mãn tính

Bệnh viên phế quản ở gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ở gà do Coronavirus gây nên ( có đến 20 serotype của loại virus này ) khi gà bị stress do lạnh và dinh dưỡng kém. Bệnh truyền qua tiếp xúc gà khoẻ với gà bệnh, qua không khí giữa những chuồng, giữa những trại, thời hạn ủ bệnh 18-36 giờ. Bệnh gây rối loạn hô hấp nghiêm trọng, viêm thận và giảm sản lượng cũng như chất lượng trứng .

Phòng bệnh viêm phế quản mãn tính

– Bệnh chưa có thuốc đặc trị, do đó thực thi tốt những giải pháp quản lý dịch tễ, cách ly khắt khe, vệ sinh thú y mỗi khi thay đàn mới rất có ý nghĩa trong phòng bệnh. Đối với những bệnh kế phát do vi trùng gây ra thì dùng kháng sinh như Tetracyclin, Neotesol và những loại vitamin bổ dưỡng .
– Phòng bệnh bằng tiêm vắc xin ( loại sống và vô hoạt ) là hữu hiệu nhất. Vắc xin nhược độc dùng cho gà con 2 lần, cách nhau 3-4 tuần .

4.6. Bệnh E.Coli

Bệnh E coli ở gà là bệnh do vi trùng E – coli ( Escherichia coli ) gây ra và có đặc thù phức tạp tùy thuộc vào từng khu vực cư trú, phương pháp gây bệnh nên được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau. Bệnh này hoàn toàn có thể xảy ra ở cả gà con 1 ngày tuổi cho đến gà dò, gà trưởng thành, gà đẻ trứng, gà giống .
Phân của gia cầm mắc bệnh là một trong những tác nhân truyền bệnh cho trứng khiến cho gà con mới nở đã mắc bệnh. Bệnh cũng hoàn toàn có thể lây lan từ ống dẫn trứng hoặc buồng trứng gà mẹ đã bị nhiễm benh ecoli .

Phòng bệnh E.Coli

– Trong quy trình chăn nuôi, cần bổ trợ nguồn thức ăn và nước uống vừa đủ cho gà. Đồng thời sử dụng thêm vitamin C, chất điện giải, chế phẩm sinh học, men tiêu hóa ( Acidophilus lactobacillus hay Bacillus subtilis ) thiết yếu để tăng sức đề kháng, giảm sự tác động ảnh hưởng của dịch bệnh, vi trùng, giảm tỷ suất chết nếu đàn gà bị mắc bệnh e coli .
– Trước khi thả gà vào chuồng, cần vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, sát trùng bằng cách quét vôi lên tường, nền, rắc vôi khu vực xung quanh hoặc cũng hoàn toàn có thể dùng những loại dung dịch sát trùng như formol 3 %, xút 3 % sau đó để chống chuồng khoảng chừng 4 ngày .
– Bệnh này đa phần phòng bằng cách tiêm kháng sinh. Một số loại kháng sinh thường dùng như :
+ Genta – Colenro : liều lượng 100 gr / 500 kg thể trọng, dùng để pha với 100 lít nước cho cả đàn uống liên tục trong 2 – 3 ngày .
+ Terra – Colivet : liều lượng 100 gr / 50 kg thể trọng, dùng để pha với 10 lít nước cho uống liên tục trong 2 – 3 ngày .
+ Ampiseptryl : liều lượng 100 gr / 300 kg thể trọng .

4.7. Bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro ở gà tên khá đầy đủ là Infections Brusal Disease. Bệnh thường xảy ra trên gà ở quy trình tiến độ 1-12 tuần tuổi, rõ nhất là quá trình 3-6 tuần tuổi. Do virus thuộc họ Birnaviridae, serotype 1 gây ra .
Thời gian ủ bệnh 2-3 ngày. Sau khi nhiễm bệnh gà bộc lộ triệu chứng tiên phong là cắn mổ vào hậu môn của nhau, giảm ăn, lông xù, lờ đờ, đi run rẩy, giảm cân, phân tiêu chảy màu trắng, loãng còn nhiều chất nhầy sau đó chuyển sang màu nâu, phân dính đầy xung quanh hậu môn .

Phòng bệnh Gumboro

– Chủ yếu là dùng vaccin phòng bệnh Gumboro, vô hiệu gà có triệu chứng lâm sàng ngay sau khi chủng vaccin để vô hiệu mầm bệnh .
– Vệ sinh chuồng trại thật sạch, vệ sinh thức ăn, nước uống tránh nhiễm mầm bệnh. Tiến hành ủ phân để tàn phá mầm bệnh .
– Định kỳ mỗi tuần sát trùng chuồng trại kỹ bằng một trong những mẫu sản phẩm sau của Anova như : NOVACIDE, NOVADINE, NOVASEPT .
– Trong quy trình nuôi phân phối thêm những mẫu sản phẩm cung ứng dinh dưỡng, vitamin, chất điện giải nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng bệnh, chống stress

4.8. Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính. Thường Open trên những loại gia cầm. Nguyên nhân bệnh là do vi trùng có tên là Pasteurella multocida gây nên .
Bệnh tụ huyết trùng ở gà hoàn toàn có thể phát sinh ở gà ở mọi tiến trình tăng trưởng. Bệnh thường có diễn biến bệnh nhanh, gây chết gia cầm hàng loạt. Bệnh tụ huyết trùng ở gà thường Open và bùng phát trong thời hạn giao mùa. Khi mà thời tiết đổi khác bất thần, bị bệnh nhiều nhất là gà ở tiến trình 2 tháng tuổi trở lên .

Phòng bệnh tụ huyết trùng

– Giữ vệ sinh chuồng trại, bảo vệ thức ăn, nước uống đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Khi thời tiết đổi khác không bình thường bà con nên cho gà uống vitamin C cộng với thuốc chống stress .
– Định kỳ cho gà uống kháng sinh đúng cũng là một chiêu thức tốt để phòng bệnh
– Tiêm Vacxin phòng tụ huyết trùng cho gà theo hướng dẫn của nhà phân phối .

4.9. Bệnh đậu gà

Bệnh đậu ở gà là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus đậu gà, thông dụng ở gà trong tiến trình tăng trưởng từ 25-50 ngày tuổi. Triệu chứng đặc trưng của bệnh gồm có : mọc mụn bâu ở niêm mạc mắt, miệng. Khi mụn chín, mủ chảy ra làm loét niêm mạc. Bệnh chuyển biến xấu sẽ gây mù mắt, tiêu chảy, viêm phổi, kém tăng trưởng và tăng rủi ro tiềm ẩn tử trận .

Phòng bệnh đậu gà

– Tiêm chủng vacxin cho gà là giải pháp phòng bệnh đậu ở gà hiệu suất cao nhất. Tiêm ở cánh của con gà ở 7 21 ngày tuổi và112 ngày tuổi. Sau 5 ngày kiểm tra lại vết tiêm, nếu vết tiêm không phồng to thì phải tiêm phòng lại .
– Bổ sung vitamin A trong khẩu phần ăn giúp tăng cường sức đề kháng chống bệnh tật
– Virus gây bệnh đậu gà thuận tiện bị tàn phá trong điều kiện kèm theo nóng ẩm, bằng cách phun dung dịch formol 3 %, dung dịch lodin 1 % hoặc dung dịch phenol 5 % trong 30 phút .
– Kết hợp vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chứa đồ ăn nước uống của gà thật sạch
– Bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin cho gà, đặc biệt quan trọng khi giao mùa
– Kết hợp diệt ruồi, muỗi, côn trùng nhỏ định kỳ giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh từ vật trung gian .

5. Phòng tránh các bệnh cho gà Rừng bằng các phương pháp đơn giản

5.1. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Vệ sinh chuồng trại thật sạch là yếu tố đa phần để phòng tránh những bệnh ở gà Rừng, phải bảo vệ gà của bạn được Ăn sạch, ở sạch, uống sạch. Bạn cần quan tâm chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, thật sạch, không để ao nước ứ động .

5.2. Đừng quên lịch tiêm vaccine

Áp dụng khắt khe lịch tiêm phòng vaccine theo từng địa phương. Bên cạnh đó, bạn bên dùng kháng sinh để phòng 1 số ít bệnh do vi trùng gây ra, đặc biệt quan trọng là bệnh cầu trùng so với gà tiếp tục được thả vườn .

6. Cách thuần chủng gà Rừng mồi

Gà rừng mồi chính là gà rừng thuần chủng, bị bẫy mang về nuôi. Sau đó được huấn luyện và đào tạo để làm gà mồi dụ gà rừng. Những con gà rừng này cố tính hiếu chiến cao .
Nếu bắt được gà mái thì bạn nên cho ở với gà trống và ngược lại, nhưng thế chúng mới không tiến công nhau. Gà mới bắt được sẽ bắt chước gà nuôi ở nhà mà biết chỗ ăn, chỗ uống và ít sợ con người hơn .
Đối với gà rừng khuyên bạn nên thuần dưỡng những con còn tơ vì gà già rất khó thuần dưỡng, nếu được cũng mất tầm một năm .

7. Giá tham khảo gà Rừng 2021

7.1. Gà rừng thương phẩm

Giá gà rừng thương phẩm khá cao. Thường giao động trong khoảng chừng từ 400.000 đến 700.000 so với gà rừng khoảng chừng 700 gr đến 800 gr ( thường thì gà rừng từ 8 đến 9 tháng tuổi sẽ đạt khối lượng này ) .
Loại 1 : khoảng chừng 600.000 700.000 đồng / con
Loại 2 : 500.000 600.000 đồng / con
Loại 3 : 400.000 – 500.000 đồng / con
Loại 4 : khoảng chừng 300.000 400.000 / con

7.2. Gà rừng giống hậu bị sinh sản

Gà rừng được xuất bán từ 3 đến 4 tháng tuổi với khối lượng trung bình khoảng chừng 200 đến 300 gr. Với bảng giá như sau :
Gà loại 1 : Giá trong khoảng chừng 350.000 đồng / con
Gà loại 2 : Khoảng 300.000 đồng / con
Gà loại 3 : Dao động trong khoảng chừng 250.000 đồng / con
Gà loại 4 : Khoảng 200.000 đồng / con

7.3. Gà rừng giống trưởng thành

Gà giống trưởng thành có giá bán ra thị trường khá cao. Khi gà rừng được 7 đến 8 tháng tuổi, đạt khối lượng khoảng chừng 600 đến 700 gr sẽ được xuất bán với giá thị trường giao động trong những khoảng chừng sau :
Loại 1 : Trong khoảng chừng 800.000 đồng / con
Loại 2 : Khoảng 700.000 đồng / con
Loại 3 : Khoảng 600.000 đồng / con
Loại 4 : Trong khoảng chừng 500.000 đồng / con .

7.4. Gà rừng đỏ

Giá gà đỏ được chia thành nhiều loại như sau :
Gà rừng đỏ loại trưởng thành, đã thuần chủng, quen nuôi nhốt có giá trên thị trường trong khoảng chừng 600.000 đến 1 triệu đồng / con .
Được chào bán với giá 1,6 triệu đồng / cặp so với những cặp gà đỏ trong thời kỳ sinh sản .
– Gà rừng thuần chủng có giá giao động từ 1,2 triệu / con mái và hơn 1.5 triệu / con trống
mua-ga-rung

8. Mách bạn nơi mua gà Rừng đẹp, giá tốt

Chợ Tốt là nơi mua và bán gà rừng trực tuyến số 1 tại Nước Ta. Tại đây, bạn sẽ tìm được hàng ngàn tin rao bán về những giống gà rừng với không thiếu chủng loại giúp cung ứng được nhu yếu và sở trường thích nghi của bạn một cách không thiếu nhất. Nếu muốn chiếm hữu một em gà rừng giá rẻ tại Chợ Tốt, truy vấn ngay vào Chợ Tốt để được cung ứng .

9. Những lợi ích khi mua Gà Rừng trên Chợ Tốt

Chợ Tốt cũng là kênh trao đổi và cung cấp các giống gà rừng độ đẹp với nhiều độ tuổi, chủng loại khác nhau, nhằm đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Chợ Tốt đảm bảo đưa ra các loại gà rừng giá tốt nhất trên thị trường và có nhiều chính sách ưu đãi với số lượng lớn.

Ngoài ra những bạn còn được tư vấn không thiếu những thông tin câu hỏi tương quan đến việc kiến thiết xây dựng chuồng trại, chọn thức ăn cho gà, tiêm phòng vắc xin cho gà để đạt được hiệu suất cao tốt nhất .
Gần nhà cũng là điểm cộng cho Chợ Tốt, thuận tiện cho mọi người hoàn toàn có thể giảm thiểu ngân sách giao hàng nhiều hơn .

Chúc bạn tìm được một bạn gà rừng cho mình trên Chợ Tốt!

Viết một bình luận