Attrition là gì? Nguyên nhân và hậu quả của hao mòn lao động

Attrition là gì? Nguyên nhân và hậu quả của hao mòn lao động

attrition là một danh từ trong tiếng anh có nghĩa là sự hao mòn.  nghĩa này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh, khi mà người công huân rời đi/ nghỉ việc vì một lý do khách quan hay chủ quan nhưng không có người thay thế vị trí của họ tại công ty. chính vì vậy mà những nhân viên ở lại chính là những người sẽ bị hao mòn sức lao động. Để hiểu sâu hơn về attrition thì mời bạn đọc cùng đi vào bài viết sau đây.

Quý khách đang xem: Attrition là gì? Nguyên nhân và hậu quả của hao mòn lao động

việc làm nhân sự

attrition được định nghĩa trong tiếng anh cambrigde là sự hao mòn, suy yếu đi đối với cả nghĩa đen và nghĩa bóng. sự  hao mòn này được sử dụng trong cả ba lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống đó là quân sự, giáo dục và đặc biệt là kinh doanh. 

vậy chúng ta có thể được hiểu khi dịch ra và áp dụng trong việc sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp đó là: sự hao mòn giáo dục(khi một học sinh hay một sinh viên nghỉ học mà chưa hoàn thành quá trình đào tạo của họ), sự hao mòn sinh lực địch(hao mòn và yếu đi cả về mặt thể chất và tinh thần) 

attrition là gì? nguyên nhân và hậu quả của hao mòn 
        công lao
attrition là gì? giải nghĩa một cách chi tiết nhất

và cuối cùng đó là sự hao mòn sức lao động( để chỉ hiện tượng khi lao động nghỉ việc và không có người thế chỗ họ ngay lập tức, vì vậy mà các nhân việc khác phải làm thay khối lượng công việc của họ, như vậy họ phải gánh gấp đối khối lượng công việc trong mỗi ngày làm việc) – nghỉ việc bởi các nguyên nhân khách quan, do người công trạng muốn xin nghỉ việc. 

attrition trong kinh tế lại có nghĩa là sự cắt giảm nhân viên, lực lượng công trạng trong một doanh nghiệp. sự việc này có thể xảy ra khi mà doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng khó khăn, làm ăn thua lỗ do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì thế mà sẽ dẫn đến tình trạng một số lượng lớn người lao động mất việc làm. trường hợp này attrition dùng để chỉ tình trạng nhân viên bị sa thải hàng loạt, hoặc chờ cho đến khi người
công lao tự xin nghỉ việc.

chủ đề mà hôm nay chúng ta bàn tới chính là attrition được sử dụng trong kinh doanh và kinh tế nói chung, sự hao mòn sức
công lao trong doanh nghiệp có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp đó? nguyên nhân dẫn đến tình trạng người công huân nghỉ việc tại doanh nghiệp là gì? làm sao để doanh nghiệp có thể giữ lại người công phu? chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên trong các  phần nội dung tiếp theo ngay sau đây. 

tình trạng công huân tự động xin nghỉ việc không còn là một sự việc quá xa lại gì đối với các công ty. vậy tại sao một số lượng lớn nhân viên trong công ty lại xin nghỉ việc? một trong số những nguyên nhân khách quan mà ta có thể liệt kê ra như sau:

– mức lương mà họ nhận được không xứng đáng với công sức họ bỏ ra. sự mất cân bằng giữa giá trị sức công phu và giá trị mức lương mà họ nhận được có lẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến cho các nhân viên xin nghỉ việc. 

attrition là gì? nguyên nhân và hậu quả của hao mòn lao động
attrition – sự hao mòn sức lao động và các nguyên nhân khách quan và chủ quan

– vị trí công việc và môi trường làm việc đối với vị trí đó không làm cho người công sức cảm thấy có tương lai về sự thăng tiến trong sự nghiệp. 

Xem nhiều hơn: ảo tưởng sức mạnh tiếng anh là gì? – PUBGPCFREE.COM

– vị trí công việc không khiến cho người công sức có thể phát huy được hết năng lực, khả năng và sự sáng tạo của bản thân. 

– các chính sách và quyền lợi của công ty không đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho người công phu. 

– tính chuyên nghiệp trong sự quản lý của công ty đó vẫn chưa được thực hiện tốt. 

– sự bất công hoặc mâu thuẫn nội bộ cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho nhân viên rời đi 

– khối lượng công việc nhiều nhưng mức lương lại không có sự tương xứng. 

– do các nhân viên đến tuổi nghỉ hưu, hết độ tuổi công huân

Đó là một  số nguyên nhân khách quan về sự hao mòn
công lao mà bạn có thể quan tâm. bên cạnh đó còn có trường  hợp nhân viên nghỉ việc là do nguyên nhân chủ quan đó là: doanh nghiệp muốn cắt giảm chi phí công tích nên họ chờ cho đến khi người
công lao tự thôi việc, cắt giảm nhân sự cho công ty.

việc làm nhân sự tại hồ chí minh

dù người công trạng nghỉ việc do nguyên nhân nào và vì lý do gì thì attrition cũng ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp. anhr hưởng tiêu cực đầu tiên mà chúng ta có thể bàn tới đó chính là sự hao mòn sức công huân đến các nhân viên khác cùng bộ phận. các nhân viên đó sẽ phải làm việc gấp đối công suất để có thể thay thế cho đối tượng nhân viên vừa nghỉ trước đó. 

attrition là gì? nguyên nhân và hậu quả của hao mòn công trạng
attrition có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp?

3.1. attrition ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tình thần người công phu

attrition – sự hao mòn sức công sức sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tinh thần đến người công tích. người công tích sẽ phải làm thêm những phần việc của người đã nghỉ đó, nhưng họ lại không được trả thêm tiền lương cho các công việc được làm thêm đó. Điều này cũng sẽ gây lên sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến những suy nghĩ kéo theo đó là những ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên trong công ty. 

thứ nhất: khi những nhân viên còn lại nhìn thấy các nhân viên khác lần lượt xin nghỉ việc họ cũng sẽ có thái độ hoài nghi và nghi ngờ về việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động về các chính sách và chế độ phúc lợi của công ty. 

attrition là gì? nguyên nhân và hậu quả của hao mòn công tích
attrition ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tình thần người công tích

thứ 2: việc phải làm thêm khối lượng các công việc thay cho các nhân viên đã nghỉ trong một thời gian dài cũng sẽ gây nên cho người công sức những căng thẳng mệt mỏi. tình trạng ott có thể xuất hiện và khiến họ càng cảm thấy mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc hơn. chính vì vậy mà rất có thể người công phu cũng dễ nản lòng, từ bỏ và xin nghỉ việc. 

3.2. Ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của công ty 

không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động, attrition – sự hao mòn sức công tích cũng làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty. một khi nhân viên tự rời bỏ công ty/ doanh nghiệp để tìm một nơi làm việc khác tốt hơn cũng đồng nghĩa với việc các chính sách đãi ngộ, cụ thể là mức lương và quyền lợi của nhân viên trong công ty đó chưa tốt. chính vì vậy, điều này cũng gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín của công ty. 

attrition là gì? nguyên nhân và hậu quả của hao mòn công sức
Ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của công ty 

3.3. attrition ảnh hưởng đến sức mạnh nội bộ – hiện tượng chảy máu chất xám

khi công ty thiếu hụt nguồn nhân lực sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn lực và làm suy giảm sức mạnh nội bộ của công ty. attrition cũng có thể ví như hiện tượng chảy máu chất xám vậy, khi mà công ty tuyển được những nhân tài nhưng lại không đưa ra được những chế độ tốt để đảm bảo quyền lợi cho họ thì tất nhiên sớm muộn họ cũng sẽ rời công ty để tìm một bến đỗ tốt hơn. 

3.4. mất thêm nhiều thời gian và chi phí đào tạo nguồn công tích mới 

khi một loạt các nhân viên xin nghỉ như vậy cũng đồng nghĩa với việc, bộ phận nhân sự lại phải thực hiện tuyển dụng thêm người mới để thay thế cho các vị trí đó, mất thời gian, công sức và chi phí đào tạo cho nguồn nhân lực mới. 

attrition là gì? nguyên nhân và hậu quả của hao mòn công trạng
mất thêm nhiều thời gian và chi phí đào tạo nguồn công tích mới 

hơn nữa, việc tuyển thêm các nhân viên mới trong công ty cũng sẽ khiến cho các hoạt động trong công ty có sự hoạt động chậm lại, có thể do công huân chưa có kinh nghiệm làm việc. 

việc làm trưởng phòng nhân sự

3.5. Ảnh hưởng tích cực đến công ty 

trong trường hợp công ty đang có sự chuyển đối giữa việc thay thế công phu bằng các thiết bị máy móc hiện đại, không cần đến sức công phu của nhân viên nữa. thay vào đó việc các nhân viên tự động nghỉ việc sẽ giúp cho công ty tiết kiệm thêm được các chi phí công huân – tiền công để chi trả cho nhân viên, họ sẽ sử dụng máy móc thay cho sức công huân sau đó. 

Xem nhiều hơn: Hình Thẻ Tiếng Anh Là Gì, ảnh Thẻ Tiếng Anh Là Gì

attrition là gì? nguyên nhân và hậu quả của hao mòn công tích
nhãn

từ những nguyên nhân và ảnh hưởng trên mà chúng ta có thể thấy rằng tỉ lệ nhân viên nghỉ việc càng nhiều trong công ty, thì việc thiếu hụt nguồn lực công huân nghiêm trọng, làm trì trệ do suy giảm sự phát triển của công ty. vậy các giải pháp ở đây là vô cùng cần thiết cho sự hao mòn và cắt giảm sức công tích này. 

trong doanh nghiệp nói riêng và trong kinh doanh nói chung, attrition là điều không nên xảy ra. Đặc biệt khi để tỷ lệ attrition quá cao có thể dẫn đến tình trạng kinh tế – tài chính và tình hình hoạt động của công ty. các giải pháp gợi ý ngay sau đây có thể là nguồn thông tin tham khảo hữu ích nhất để có thể khắc phục được tình trạng này. 

attrition là gì? nguyên nhân và hậu quả của hao mòn công trạng
các giải pháp hạn chế tình trạng attrition là gì?

4.1. bộ phận nhân sự cần quan tâm hơn đến đời sống nhân viên

nhân sự và bộ phận quan hệ nhân viên cần quan tâm hơn đến các chính sách, chế độ đãi ngộ và phúc lợi cũng như đời sống
công lao của nhân viên để đảm bảo được quyền lợi cho họ, giữ họ lại làm việc cho công ty lâu hơn bằng một số cách như:

– tăng lương, thưởng các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cho nhân viên phù hợp với từng vị trí làm việc. 

– quan tâm và tạo cơ hội phát triển các khả năng tiềm ẩn của các nhân viên bằng việc cho họ tham gia các khóa học nâng cao nghiệp vụ và kiến thức, cũng như các kỹ năng để làm việc hiệu quả hơn. nhân viên cũng sẽ cảm thấy họ được quan tâm hơn.

– xây dựng văn hóa công ty và mối quan hệ nhân viên một cách mật thiết và có sự gắn kết, phát triển đối với từng bộ phận. 

việc làm quản lý nhân sự

4.2. thực hiện công tác quản lý một cách nghiêm minh và công bằng

quản lý cũng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu trong việc giúp cho nhân viên có sự tin tưởng và thực hiện công việc một cách có nề nếp, kỷ luật. tuy nhiên công tác quản lý và các cán bộ quản lý cũng cần làm việc một cách nghiêm chỉnh và kỷ luật, cần có sự nghiêm minh, công bằng trong công việc từ chính những người lãnh đạo trong công ty.

Đó là toàn bộ thông tin trong bài viết xoay quanh chủ đề attrition – sự hao mòn/ cắt giảm công trạng mà bạn cần biết. qua bài viết này ta có thể thấy được những tiêu cực đối với sự hao mòn sức
công lao trong doanh nghiệp. Đây cũng chính là vấn đề mà các công ty cần lưu ý để có thể tránh được tình trạng này trong doanh nghiệp của mình. 

attrition là gì? nguyên nhân và hậu quả của hao mòn công trạng
thực hiện công tác quản lý một cách nghiêm minh và công bằng

thông qua bài viết attrition – sự hao mòn sức lao động, các bạn đã hiểu attrition là gì chưa? Đây là một trong những nguồn tài liệu mà bạn có thể tham khảo trước khi chọn bất cứ một công ty nào để làm việc. hãy tự đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho bản thân để có thể phát triển sự nghiệp và thành công ở bất kỳ ngành nghề hay công việc nào mà bạn mong muốn. chúc các bạn thành công.

tìm việc làm

từ khóa liên quan

chuyên mục

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *