Có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong sống an nhàn nhưng ở đời, cần quản tốt 3 điều này thì vận mệnh mới suôn sẻ

Một nhà văn Trung Quốc đã nói: “Nếu bạn không tin kiềm chế là chìa khóa của hạnh phúc thì sự buông thả chắc chắn lại càng không”.

Trong đời sống, ai cũng cần phải ghi nhận kiềm chế và quản trị tốt bản thân. Bởi vì rất nhiều xấu số trong đời là do không quản trị tốt bản thân mình mà thành. Bởi vì sự buông thả sẽ mang đến sự tiêu diệt, sự kiêu ngạo sẽ mang lại nỗi đau. Còn sự tiết chế sẽ làm cho đời sống của bạn mê hoặc hơn, khiến bạn xuất sắc ưu tú hơn .Làm người, quản tốt 3 việc sau sẽ sống một đời vô lo vô nghĩ .

Đầu tiên: Quản tốt cái miệng của mình

Có câu : ” Khôn ngoan đến từ việc lắng nghe và hối hận đến từ việc chém gió ; người không có tài ăn nói lại không biết giữ miệng thì sớm muộn cũng sẽ gặp xấu số lớn, vì lũ ruồi không hề bay vào cái miệng đã khép chặt ” .Lời nói có tốt, có xấu. Có những điều không nói thì không được, nhưng một khi đã thành lời sẽ mang tới tai ương cho mình. Hãy nhớ rằng lời nói trên miệng là con đường dưới chân bạn. Vì vậy, mặc dầu bạn bao nhiêu tuổi, cũng đều phải học cách phân biệt lời tốt – lời xấu, cách nói và cách diễn đạt .Nếu một người biểu lộ không tốt, cuộc sống của họ sẽ long đong, gồ ghề. trái lại, đời sống của bạn sẽ nhận được thành quả gấp đôi với nỗ lực đã bỏ ra .Có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong sống an nhàn nhưng ở đời, cần quản tốt 3 điều này thì vận mệnh mới suôn sẻ - Ảnh 1.Ảnh minh họaAi từng đọc qua Tam quốc diễn nghĩa sẽ biết dưới trướng của Tào Tháo có một nhân vật năng lực xuất chúng là Dương Tu, dù kiệt xuất là thế nhưng ông vẫn bị Tào Tháo giết – người nổi tiếng là coi trọng nhân tài, ắt hẳn phải có nguyên do. Ban đầu Tào Tháo rất khâm phục kĩ năng của ông. Nhưng Dương Tu lại là người cậy tài, khoe tài, luôn muốn bộc lộ mình hơn người, giỏi giang .Một lần ngoài biên ải có người gửi cho Tào Tháo một hộp bơ, Tào Tháo vui tươi viết lên đó mấy chữ ” Nhất hợp tô ” ( Một hộp bơ ) rồi để ở bàn. Dương Tu ở đó thấy thế liền lấy ra đem chia cho mỗi người một miếng. Khi Tào Tháo phát hiện, Dương Tu nói chiết tự ” Nhất hợp tô ” là ” Nhất nhân nhất khẩu tô ” ( Mỗi người một miếng bơ ). Tào Tháo dù tức giận những chẳng thể làm được gì .Sau này, Khi Tào Tháo đi chinh phạt nhà Thục, vì tình thế tiến thoái lưỡng nan nên ban mật khẩu ” kê lặc “. Dương Tu nghe được bèn lệnh cho binh lính chuẩn bị sẵn sàng đồ vật, rút lui. Thấy lạ, quân tả hữu liền hỏi : ” Tại sao tướng quân lại cho quân rút sớm vậy ? “. Dương Tu đáp : ” Quan Thừa tướng đã ban mật khẩu ” Kê lặc ” ( nghĩa là sườn gà ) ý là sườn gà không có thịt, ăn không được, vứt thì tiếc. Vậy việc rút quân chỉ nay mai thôi ” .Sau khi Tào Tháo biết được điều này, ông đã rất tức giận và ra lệnh giết chết Dương Tu .Có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong sống an nhàn nhưng ở đời, cần quản tốt 3 điều này thì vận mệnh mới suôn sẻ - Ảnh 2.Ảnh minh họaNgạo mạn, cậy tài là điều đại kị trong thuật xử thế, sẽ tự đem đến tai ương cho bản thân, ngay cả người trọng dụng nhân tài như Tào Tháo cũng không dung tha nổi, huống hồ người thường. Chính những lời nói của Dương Tu khiến ông phải chịu kết cục thảm khốc .

Sách Lễ Ký có viết: “Người có học, có đạo đức nên phải chịu trách nhiệm về lời nói và việc làm của mình”. Thời gian trôi qua, mặc dù mọi thứ đều thay đổi, nhưng giữa người với người, luôn là dùng đức khiến cho người ta phục và dạy con người lễ giáo.

Vì vậy, hãy biết giữ mồm giữ miệng vì đó là giữ lấy mạng sống của mình. Chúng ta phải tâm lý cẩn trọng về đời sống, quản tốt cái miệng và không nói những điều không có ý nghĩa. Đây chính là sự tôn trọng và nghĩa vụ và trách nhiệm lớn nhất so với bản thân .

Thứ hai: Chăm sóc cơ thể để khỏe mạnh

Trên mạng xã hội nổi lên một câu hỏi : ” Làm thế nào để một người sống buông thả, hờ hững với khung hình của mình trấn áp được bản thân ? “. Câu vấn đáp được rất nhiều người yêu thích : ” Hãy để anh ta phải trả giá xứng danh cho hành vi của mình ” .

Một khi con người sống buông thả, bệnh tật sẽ kéo đến.

Có một chàng trai sau khi tốt nghiệp ĐH đã đến một công ty lớn để ứng tuyển vào vị trí thư ký giám đốc. Vì có trình độ học vấn cao và ngoại hình đẹp nên anh ta đã được nhận. Thế nhưng, việc làm mà anh phải làm hằng ngày là gặp gỡ người mua, ký kết những bản hợp đồng trên bàn tiệc. Chỉ sau hai năm thao tác, anh bị cao huyết áp nặng, gan nhiễm mỡ. Cuối cùng, anh ta buộc phải nghỉ việc và ở nhà để phục sinh sức khỏe thể chất .Có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong sống an nhàn nhưng ở đời, cần quản tốt 3 điều này thì vận mệnh mới suôn sẻ - Ảnh 3.Ảnh minh họaMột khung hình khỏe mạnh là điều kiện kèm theo tiên quyết cho mọi việc làm, tất cả chúng ta phải đặt sức khỏe thể chất lên số 1. Vì vậy, con người phải kiềm chế ham muốn, trấn áp khung hình, hoạt động và sinh hoạt điều độ thì mới có sức khỏe thể chất tốt. Cho dù lý tưởng của bạn có lớn lao đến đâu thì thứ nhất bạn phải khởi đầu từ việc bảo vệ sức khỏe thể chất của chính mình .

Thứ ba: Giữ trái tim để hạnh phúc

Có câu : Kẻ thù lớn nhất trong cuộc sống của bạn là chính bạn .Chiều cao của một người là khoảng chừng 170 cm, cân nặng khoảng chừng hơn 60 kg. Nhưng tâm lý của một người là vô tận, nếu không được trấn áp, tâm lý sẽ trở thành hố sâu không đáy của dục vọng .Dục vọng sẽ thổi phồng những ham muốn ích kỷ của bạn, mặc dầu bạn có nhận được bao nhiêu đi nữa, cũng sẽ chẳng khi nào cảm thấy đủ cả. Vì vậy, người muốn sự nghiệp sự nghiệp, trước hết phải tự hiểu mình. Chỉ khi tâm yên, thao tác gì cũng thuận tiện .Có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong sống an nhàn nhưng ở đời, cần quản tốt 3 điều này thì vận mệnh mới suôn sẻ - Ảnh 4.Ảnh minh họaChắc hẳn nhiều người đã đọc qua truyện ngụ ngôn ” bộ quần áo mới của Hoàng đế :Ngày xưa có một vị hoàng đế rất thích mặc quần áo đẹp, dù đã chi nhiều tiền để may nhiều bộ y phục đẹp nhằm mục đích trưng diện. Tuy nhiên, đức vua vẫn chưa cảm thấy hài lòng với những gì đang có, vì thế ngài đã ra lệnh cho những thợ may trên khắp quốc gia may quần áo mới cho mình .Một ngày kia, hai kẻ lạ mặt Open, tự nhận là thợ may và hoàn toàn có thể dệt ra một thứ vải tuyệt đẹp. Quần áo được may bằng thứ vải đó kẻ ngu xuẩn sẽ không hề nhìn thấy được. Sau khi mặc lên người, đức vua nghĩ bụng : ” Quái lạ, sao ta chẳng nhìn thấy vải vóc nào, hay là ta không xứng danh làm nhà vua ? “. Dù vậy nhưng ngài không nói ra, và luôn miệng khen vải đẹp lắm .Rõ ràng, nhà vua chỉ vì muốn thỏa mãn nhu cầu mong ước được mặc quần áo mới mà bị một người thợ may lừa. Dù chỉ là truyện ngụ ngôn nhưng nó đã dạy ta một một đạo lý thâm thúy. Suy nghĩ của con người phải trong thực tiễn, bạn là người như thế nào, bạn đang ở đâu, bạn nên có những tâm lý như thế nào. Tư tưởng của một người phải song song với năng lượng của họ, nếu làm những chuyện vượt quá năng lực sẽ nhận lấy hậu quả nặng nề. Con người là sinh vật dễ bị chi phối bởi xúc cảm và nhiều lúc tất cả chúng ta đưa ra quyết định hành động bằng bản năng. Chúng ta tiếp tục huyễn hoặc bản thân rằng mình luôn đúng và không đồng ý thực sự vì luôn khao khát những gì mình tin là thực sự .Vì vậy, con người phải đồng cảm chính trái tim của mình, chỉ cần bạn quản trị tốt bản thân thì vận mệnh của bạn mới suôn sẻ .

Bernard Shaw đã nói: “Tự chủ là bản năng mạnh nhất của con người”.

Làm người, nên học cách giữ miệng, giữ thân, giữ lòng. Giữ miệng để bảo đảm an toàn ; giữ thân để khỏe mạnh ; giữ trái tim để niềm hạnh phúc. Chỉ có như vậy, bạn mới không phó mặc cuộc sống mình cho ” số phận ” và thực sự là người làm chủ cuộc sống mình .Từ đó bạn sẽ sống khỏe mạnh, suôn sẻ và niềm hạnh phúc !

( Theo Aboluowang)

Viết một bình luận