All Rights Reserved là gì?– Xóa sổ nạn lạm dụng “chất xám”!

Có thể các bạn đã từng nhìn thấy dòng chữ này ở khá nhiều nơi, có thể là trên một quyển sách, có thể là trên một đĩa nhạc, thậm chí là một gói bánh. Nhưng các bạn có bao giờ thắc mắc All Rights Reserved là gì không? Hay nó có ý nghĩa gì đối với những sản phẩm này? Thực tế thì All Rights Reserved thường đi kèm với Copyright, cũng là từ được xuất hiện trong các sản phẩm bảo vệ tác quyền liên quan đến công tước Buenos Aires từ rất lâu trước.

[external_link_head]

Kiếm việc làm

1. Nghĩa của All Rights Reserved là gì?

Để hiểu hơn về All Rights Reserved, chúng ta cùng nhau “mổ xẻ” từng từ trong thuật ngữ này, từ rights có nghĩa là quyền, khi ghép với All rights có nghĩa là mọi quyền; Reserved nghĩa là bảo tồn, duy trì; và tóm lại thuật ngữ này được dịch sát nghĩa sang tiếng Việt là bảo lưu mọi quyền, tuy nhiên để dễ hiểu hơn thì các bạn có thể hiểu nó là “đăng ký bản quyền”.

All Rights Reserved là gì?– Xóa sổ nạn lạm dụng “chất xám”!

Là một hình thức bản quyền có hiệu lực pháp lý trong bất kỳ khu vực nào phát tán cũng như sử dụng nó. Tuy nhiên, chủ bản quyền có thể là cá nhân, một nhóm hoặc tổ chức; không phân biệt hay có những quy định về giới hạn của việc này. All Rights Reserved chỉ ra rằng chủ bản quyền bảo lưu hoặc giữ cho sử dụng riêng của mình, hay sử dụng với mục đích gì thì tất cả các quyền đó đều được đảm bảo cũng như cung cấp bởi luật bản quyền hiện hành. Hay nói một cách đơn giản thì chủ bản quyền sẽ là đối tượng nắm giữ mọi quyền liên quan đến sản phẩm đăng ký đó đúng với quy định của Pháp luật.

Để đảm bảo được tối đa về bản quyền nên dòng chữ này bắt đầu được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn. Và có một điều chắc chắn rằng những tác phẩm in dòng chữ này đều là những sản phẩm, tác phẩm đã được đăng ký bản quyền. Dựa theo luật bản quyền thì các bên sẽ phải tuân thủ, không được phép sử dụng hoặc sao chép dưới mọi hình thức mà chưa được sự cho phép tác giả. Vậy các bạn đã hiểu được  nghĩa của All Rights Reserved là gì chưa?

>> Xem thêm: Ảo thuật gia giỏi nhất thế giới

2. Nguồn gốc thuật ngữ All Rights Reserved

Thuật ngữ All Rights Reserved được bắt nguồn từ Công ước Buenos Aires được ra đời vào năm 1910. Cụ thể là tại Điều 3 của Công ước, đã đưa ra một quyết định khiến cho nhiều nhà kinh doanh, tác giả,… xã hội quan tâm thời bấy giờ. Đó là cho phép những sản phẩm, tác phẩm sau khi đăng ký bản quyền thuộc các nước tham gia công ước này, đều sẽ được mọi cơ quan chức năng đảm bảo chủ quyền, quyền bảo hộ cho các sản phẩm, tác phẩm đã đăng ký đó cùng với dòng chữ All Rights Reserved được in ấn trên đó.

[external_link offset=1]

All Rights Reserved là gì?– Xóa sổ nạn lạm dụng “chất xám”!

Và cho đến năm 1908, Công ước Berne đã bác bỏ hoàn toàn các thủ tục trong Điều 4 của bản sửa đổi, chính vì vậy các nhà chủ quyền khi muốn tìm cách cũng như đăng ký bản quyền các tác phẩm của họ ở những quốc gia đã ký vào Công ước này cũng sẽ không phải thực hiện nhiều thủ tục cũng như cũng không bắt buộc phải sử dụng công thức “All Rights Reserved”. Tuy nhiên, không phải tất cả những chủ bản quyền ký kết tại Buenos Aires đều là thành viên của Berne hoặc UCC, và đặc biệt là Hoa Kỳ đã không tham gia UCC cho đến năm 1955, một nhà xuất bản ở một bên ký kết tại Buenos Aires đang tìm cách bảo vệ một tác phẩm ở số lượng lớn nhất các quốc gia từ năm 1910 đến năm 1952 vẫn sử dụng cả cụm từ ” All Rights Reserved ” và biểu tượng bản quyền.

Vào năm 1952, Công ước Bản quyền Toàn cầu – Universal Copyright Convention (UCC) đã thông qua biểu tượng © giống như nói lên chỉ số cần được bảo vệ, khi đi kèm với Copyright Rights Reserved. Và biểu tượng này được giới thiệu ở Mỹ bởi một sửa đổi năm 1954 đối với Đạo luật bản quyền năm 1909.

Việc làm bảo hiểm

3. All Rights Reserved có thật là lỗi thời?

Về cơ bản thì ” All Rights Reserved ” đã bị nhiều người cho rằng bắt đầu trở nên lỗi thời vào 23 tháng 8 năm 2000, lúc này chính Nicaragua – viên ngọc quý của trung mỹ đã trở thành thành viên cuối cùng của Công ước Buenos Aires và ký kết Công ước Berne. Kể từ ngày đó, mọi quốc gia là thành viên của Công ước Buenos Aires cũng là một thành viên của Berne, mọi yêu cầu về bảo vệ bản quyền phải được cấp mà không có bất cứ hình thức, phương tiện nào thông báo về bản quyền.

All Rights Reserved là gì?– Xóa sổ nạn lạm dụng “chất xám”!

Tuy nhiên, thuật ngữ này đến bây giờ vẫn được tiếp tục sử dụng, không chỉ vậy mà còn được sử dụng vô cùng phổ biến, nó cũng giống như một quy ước chủ quyền về những tác phẩm, sản phẩm nghệ thuật, liberal art. Và các đối tượng sử dụng rộng rãi có thể kể đến như: nghệ sĩ, nhà văn, nhà thiết kế, nhà sáng chế và người sáng tạo nội dung. Sau khi tham khảo những nội dung trên thì có lẽ các bạn cũng thấy được ý nghĩa của All Rights Reserved là gì rồi đúng không? Chính vì vậy khi họ cần bảo vệ “ sản phẩm trí tuệ” mà mình đã tạo ra và ngăn chặn mọi hình thức sao chép cũng như sử dụng trái phép của những kẻ xấu thì sẽ đăng ký bản quyền.

>> Xem thêm: Mastering là gì

4. All Rights Reserved – xóa sổ nạn sao chép dưới mọi hình thức!!!

Hiện nay, có một tình trạng vẫn thường xảy ra ở Việt Nam ta, chính là nạn sao chép, sử dụng trái phép “chất xám” khi chưa được sự đồng ý của người tạo ra. Một phần gây ra hiện tượng này chính là vì họ chưa biết cách bảo vệ “chất xám” của chính mình để có lỗ hổng cho những kẻ xấu lạm dụng và “hồn nhiên” sử dụng giống như đồ công cộng vậy. Mặc dù hình thức đăng ký bản quyền này cũng đã xuất hiện từ rất lâu trước rồi, những chỉ trong những năm trở lại đây chúng ta mới thực sự nhận thức được điều đó. Dưới đây Thanh Hồng sẽ chia sẻ một số lĩnh vực cần đăng ký bản quyền để chung tay “xóa sổ” bạn sao chép dưới mọi hình thức, để nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình!

4.1. Đăng ký bản quyền sản phẩm

Có thể nói đây là một việc vô cùng quan trọng, các bạn cần phải biết cách bảo vệ được công sức của chính mình, và đừng quên xác lập quyền sở hữu đối với nó. Thực tế thì việc đăng ký bản quyền sản phẩm cũng chính là việc tạo ra hành lang pháp lý để ngăn chặn được những hành vi lạm dụng trí tuệ của người khác và vi phạm quyền sở hữu. Mỗi một sản phẩm được tung ra thị trường đều cần phải được bảo hộ tính độc quyền một cách toàn diện nhất, để tránh được việc tràn lan hàng giả, giảm chất lượng cũng như uy tín của thương hiệu sản phẩm; thậm chí còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng. Hiện nay cũng có khá nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền sản phẩm trên địa bàn cả nước.

Quy trình để đăng ký bản quyền sản phẩm bao gồm khá nhiều bước, nhưng khi đến với các tổ chức cung cấp dịch vụ này thì các bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên các bạn cũng nên xác định được việc lựa chọn hình thức đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm như: đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký sáng chế. Mặc dù việc đăng ký sản phẩm theo quy định của Luật pháp là không bắt buộc, nhưng khi đăng ký thì các bạn cũng cần phải đảm bảo đáp ứng được những điều kiện bảo hộ mà luật đã quy định.

>> Xem thêm: Tác gia là gì

4.2. Đăng ký bản quyền thương hiệu

All Rights Reserved là gì?– Xóa sổ nạn lạm dụng “chất xám”!

Có thể nói đăng ký bản quyền thương hiệu, logo chính là bước đầu tiên và cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào tham gia vào hoạt động kinh doanh, phân phối ra thị trường. Các bạn cũng có thể tưởng tượng ra rằng khi biểu tượng logo hay tên thương hiệu của mình bị sử dụng tràn lan, trong khi bạn cũng không hề biết về sự tồn tại của “kẻ thứ hai” đó. Vậy các bạn cần phải biết đứng lên và bảo vệ sản phẩm trí tuệ của chính mình!

[external_link offset=2]

Hiện nay, việc đăng ký bản quyền thương hiệu, logo cũng dễ dàng hơn và không quá khó khăn trong công tác đăng ký. Tuy nhiên các bạn cũng cần phải phân biệt được đăng ký bản quyền với đăng ký độc quyền, bởi thực tế đây chính là hai phạm trù khác nhau. Để phần biệt được chúng thì ngoài việc hiểu rõ về “All Rights Reserved là gì?” thì các bạn cũng cần phải biết rằng thương hiệu hay còn nhiều người gọi là nhãn hiệu thông thường sẽ bao gồm cả phần hình và phần chữ. Với hai yếu tố này thì các bạn cũng hoàn toàn có thể đăng ký được độc quyền và đảm bảo nó không bị trùng hay gây nhầm lẫn với thương hiệu đã đăng ký khác. Trong khi đó điều kiện để đăng ký bản quyền là phải có tính thẩm mỹ.  

>> Xem thêm: Scripting là gì

4.3. Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, khi ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển và là ngành mang lại nhiều hứa hẹn cho nguồn nhân lực. Đặc biệt là lĩnh vực phần mềm máy tính, các chuyên viên thiết kế tạo nên những sản phẩm phần mềm máy tính để phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Cũng cần phải biết cách bảo vệ cũng như “đánh dấu” chủ quyền lên thành tựu của chính mình. Mặc dù việc nộp đơn cũng như đăng ký bản quyền để được All Rights Reserved cũng không phải bắt buộc, nhưng nó lại chính là nền tảng để chứng minh được “chất xám” của bạn, ghi nhận quyền bảo hộ cho sản phẩm phần mềm máy tính của mình, đồng thời cũng mang lại quyền và lợi ích hợp pháp cho chính tác phẩm của chính mình.

Thực tế cũng đã có nhiều trường hợp xảy ra việc tranh chấp về vấn đề người sáng chế, cũng khó để tìm ra được cách để chứng minh việc ai mới chính là người tạo ra nếu không có All Rights Reserved.

Việc làm kế toán – kiểm toán

4.4. Đăng ký bản quyền tác giả âm nhạc

All Rights Reserved là gì?– Xóa sổ nạn lạm dụng “chất xám”!

Có lẽ các bạn cũng thường xuyên bắt gặp những hình ảnh tên bài hát thường sẽ đi kèm với tên tác giả – người đã sáng tác bài hát đó. Theo như khái niệm thông thường thì tác phẩm âm nhạc bản chất cũng chính là những đoạn nhạc hay cấu trúc âm nhạc của một đoạn nhạc. Và một tác phẩm âm nhạc sẽ được cấu thành dựa trên ba yếu tố đó là tiết tấu, hòa âm và giai điệu, nó cũng chỉ hoàn chỉnh nếu đáp ứng được những yếu tố này. Các nhà sáng tác âm nhạc thường được gọi là nhạc sỹ. Khi được All Rights Reserved thì chắc chắn là lúc họ đã khẳng định được chủ quyền sở hữu với chính tác phẩm âm nhạc của mình một lần nữa. Hiện nay, để tiến hành được thủ tục hồ sơ đăng ký thì các bạn có thể đến Cục bản quyền tác giả với trụ sở chính là ở Hà Nội, 02 văn phòng đại diện ở Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Đối với nền kinh tế hội nhập đa quốc gia hiện nay cũng đã mang lại nhiều cơ hội để những kẻ xấu lạm dụng, thực hiện hành vi vi phạm bản quyền và không tôn trọng “trí tuệ” của người đã tạo ra. Chính vì vậy mà vai trò của việc đăng ký bản quyền cũng đã ngày được nâng cao hơn. Hy vọng những thông tin được chia sẻ về “All Rights Reserved là gì?” đã mang lại nhiều hữu ích đến các bạn!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục [external_footer]

Viết một bình luận