Alias – Aliases là gì? Hướng dẫn cấu hình Alias – Aliases trong cPanel – Tài liệu hướng dẫn và tối ưu dịch vụ

Alias – Aliases là gì?

Alias (es) dịch sang Tiếng Việt nghĩa là “bí danh.” Khi ứng dụng vào lĩnh vực Công nghệ thông tin, Alias (es) còn có tên gọi khác là Parked domain. Hiểu đơn giản, Alias/Parked domain được xem là “bí danh” của Domain chính. Định nghĩa theo ngôn ngữ website, Alias (es) là một Domain khác với Domain chính nhưng có cấu trúc giống như Domain chính. Khi ta truy cập vào Domain chính hay Alias/Parked domain thì đều nhận được cùng một nội dung giống nhau ở 2 website. Ví dụ: Tên miền chính của hosting là tinohost.com. Nếu bạn sử dụng chức năng Aliases/Parked Domains của cPanel để tạo thêm một tên miền chạy song song (ví dụ: t.com) thì cả 2 tên miền đều cùng sử dụng chung dữ liệu trên hosting này. Khi đó, bạn vào tinohost.com hay t.com thì kết quả bạn nhận được cũng cùng 1 trang web duy nhất. Alias - Aliases là gì? Hướng dẫn cấu hình Alias - Aliases trong cPanel - Tài liệu hướng dẫn và tối ưu dịch vụ

Tại sao xuất hiện hai cách gọi cho cùng một thuật ngữ?

Trên Linux, nhất là Cpanel thường hay dùng Parked domain thay vì Alias domain. Trên Windows, tên gọi Alias domain được dùng thường xuyên hơn Parked domain.

[external_link_head]

Khi nào bạn cần dùng Alias/Parked domain?

 • Khi ban muốn chạy 2 hay nhiều domain cho cùng một trang web, bạn sẽ dùng đến Alias domain.
 • Alias/Parked domain sẽ giúp một tài khoản email được sử dụng với nhiều đuôi tên miền khác nhau.

Đầu tiên bạn cần xác định rõ 2 tên miền để tránh nhầm lẫn :

[external_link offset=1]

 1. Domain.com.vn ( tên miền chính đăng ký dịch vụ email business)
 2. Domain.com ( tên miền phụ) Ví dụ: bạn có 10 tài khoản @domain.com. Bạn muốn 10 tài khoản này có thể nhận email theo địa chỉ @domain.com.vn, nghĩa là khi ai đó gửi vào email updating cũng đểu tự chuyển về updating => Alias/Parked domain sẽ giúp bạn thực hiện công việc này hoàn toàn dễ dàng.

 Tại sao có domain, subdomain, addon domain mà lại có thêm Alias/Parked domain?

Tuy cùng là tên miền phụ nhưng Alias/Parked domain khác với Addon Domain: – Nếu là Alias/Parked domain, domain đó bí danh cho domain chính. Ví dụ: Bạn tên A. Ở nhà, người thân gọi bạn là B, tên khác nhưng cùng là một người. – Nếu là Addon domain, domain đó bị tách riêng ra, nằm trong thư mục khác cùng trên server đó, không liên quan tới domain chính.

Hướng dẫn cấu hình Alias(es) trong cPanel

Trong WebHost Manager (WHM) của Cpanel, mỗi tài khoản hosting được tạo ra luôn kèm theo một domain gọi là domain gốc (main domain) của host. Khi bạn muốn thêm domain chạy chung với host đó thì bạn phải dùng đến chức năng Addon Domain hoặc Parked Domain (tùy theo trường hợp).

Alias/Parked domain hoạt động như thế nào?

Alias/Parked domain là add thêm domain mới vào chạy chung với host của domain gốc. Alias/Parked domain sẽ chạy chung cấu trúc file/folder với domain gốc với 2 loại mã nguồn và 2 URL độc lập. Đặc biệt, 2 URL này có thể (hoặc không) độc lâp với nhau. Tuy nhiên URL chạy dữ liệu từ lần thứ 2 trở đi còn phụ thuộc vào phần config URL của mã nguồn mà domain gốc sử dụng.

Giao diện Alias/Parked domain trong cPanel

Tạo Alias/Parked domain trong cPanel

Bước 1: Truy cập cPanel với tài khoản Hosting của bạn Bước 2: Trong mục Domain –> Chọn Aliases Alias - Aliases là gì? Hướng dẫn cấu hình Alias - Aliases trong cPanel - Tài liệu hướng dẫn và tối ưu dịch vụ Bước 3: Điền tên Alias cần tạo và nhấn Add Domain Alias - Aliases là gì? Hướng dẫn cấu hình Alias - Aliases trong cPanel - Tài liệu hướng dẫn và tối ưu dịch vụ Ngoài ra, tại đây chúng ta cũng có thể chỉnh sửa, thêm, xóa Alias Domain.

[external_link offset=2]

Xoá một Alias/Parked domain

Alias - Aliases là gì? Hướng dẫn cấu hình Alias - Aliases trong cPanel - Tài liệu hướng dẫn và tối ưu dịch vụ
Xoá một Alias/Parked domain

Sau khi thao tác ấn Remove, hệ thống sẽ xác nhận xem bạn có chắc chắn muốn xóa không? Bạn ấn vào Remove Alias để hoàn tất việc xóa. Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết.

Hỗ trợ 24/7/365 – “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365,  TinoHost tự tin cung cấp dịch vụ tên miền , hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của TinoHost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn. Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: updating

  Tổng đài miễn phí: updating
 • Email: updating
 • Website: www.tino.org
 • Website: 

[external_footer]

Viết một bình luận